Thực phẩm có hại cho răng

Sau đây là 8 loại thực phẩm có hại cho răng và bị coi là những kẻ thù hàng đầu đối với răng Dr. Smile khuyên bạn cần hạn chế sử dụng.

Để có hàm răng chắc khỏe và nụ cười sáng bóng, ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh răng miệng, chẳng hạn như đánh răng thường xuyên, dùng chỉ nha khoa, … bạn cũng cần tìm cách tránh xa hoặc hạn chế các thực phẩm có hại cho răng của mình.

thực phẩm có hại cho răng

Thực phẩm giàu hyđrat cacbon chế biến sẵn (chẳng hạn như bánh mỳ trắng)

Theo các chuyên gia, hyđrat cacbon thực tế là đường. Nước bọt chứa một enzym có tên gọi là amylase nước bọt, có khả năng bắt đầu quá trình tiêu hóa trong miệng của bạn, biến các hyđrat cácbon phức tạp thành đường. Nếu bạn ăn bánh quy cả ngày, bạn sẽ liên tục giữ đường trong miệng của mình. Tuy nhiên, lí do duy nhất khiến đường có hại là vì các vi khuẩn trong miệng của bạn sẽ ăn đường và tạo ra axit ăn mòn răng.

Rượu bia

Nước bọt là một trong các hàng phòng thủ đầu tiên của bạn để làm loãng mảm bám răng và các axit trong miệng. Nó cũng sở hữu các đặc tính kháng khuẩn. Bất kỳ thứ gì gây khô miệng bạn đều gây hại cho răng. Trong khi đó, những người uống nhiều rượu cồn thường bị khô miệng nghiêm trọng.

Đá lạnh

Việc nhai các cục đá lạnh là sở thích của không ít người, nhưng theo các bác sĩ nha khoa, đây là việc làm gây hại cho răng của bạn. Các viên đá lạnh rất cứng, nên nhai chúng có thể khiến bạn bị mẻ hoặc thậm chí gãy răng. Ngoài ra, mức độ lạnh của viên đá cũng có thể khiến răng của bạn dễ bị ê buốt hơn.

Hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô là món ăn vặt hấp dẫn, song cũng là kẻ thù đối với bộ nhai của bạn. Ngoài việc chưa cùng lượng đường như hoa quả tươi, hoa quả khô còn nhớt dính hơn và dễ bám vào răng của bạn hơn. Nếu bạn ăn nhiều hoa quả sấy khô và không đánh răng, bạn có nguy cơ cao bị sâu răng.

Kẹo dẻo, chua

Kẹo chua còn tồi tệ hơn kẹo ngọt, vì không chỉ chứa nhiều đường, chúng còn thường được cho thêm axit citric dễ ăn mòn men răng. Trong khi đó, các loại kẹo dẻo bám chặt vào răng lâu hơn. Nhìn chung, tính chua, dẻo và đường ngọt là bộ ba kẻ thù không đội trời chung của hàm răng chắc, khỏe.

Nước tăng lực và nước uống thể thao

Nước tăng lực và nước uống thể thao cực kỳ gây hại cho răng vì chứa nhiều axit citric hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác. Bên cạnh đó, hàm lượng đường trong những đồ uống này cũng tương đối cao.

Nước soda ngọt

Thứ đồ uống gây hại cho răng sau nước tăng lực và nước uống thể thao là soda ngọt. Ngoài đường, trong thành phần của soda ngọt còn có cả phosphoric và axit citric. Chúng phá hủy bề mặt răng và nuôi dưỡng các vi khuẩn gây hại bộ nhai của bạn.

Chanh

Bất cứ thứ gì có độ PH < 7 đều được coi là có tính axit. Độ PH của chanh nguyên chất là 2. Với những người có thói quen mút chanh ở các răng cửa, lớp men phía trước những răng này bị bào mòn. Các răng trông cũng bị ố vàng và nhạy cảm hơn bình thường.

Hy vọng rằng, với những kiến thức về một số thực phẩm có hại cho răng đề cập trên, Nha khoa Dr. Smile sẽ giúp các bạn biết để hạn chế cũng như có biện pháp bảo vệ hàm răng của mình sau khi sử dụng.