Cấy ghép Implant

Cấy ghép răng implant là một phương pháp trồng răng giả hiện đại. Mục đích phục hồi những chiếc răng mất bằng cách đặt một chân răng nhân tạo vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ. Một chiếc răng sứ sẽ được đặt lên trên như răng thật.

cấy ghép răng - Implant

Phương pháp trồng răng trước đây là phải mài nhỏ các răng còn tốt bên cạnh để  bắc cầu, có thể dẫn tới đau buốt, hỏng những chiếc răng bị mài. Implant được thực hiện bằng cách đặt chân răng trực tiếp vào xương hàm nên không cần mài các răng bên cạnh, răng implant có cấu trúc và chức năng giống răng thật đã mất.

Cấu tạo của răng implant

Răng implant được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: Chân răng implant, trụ phục hình và răng sứ phía trên.

cấy ghép răng implant

 • Chân răng implant (còn gọi là fixture): Được sản xuất từ titanium, có cấu tạo dạng ốc xoắn, bề mặt được phủ một lớp dạng xương giúp xương có thể bám trực tiếp vào chân răng implant này. Chân răng implant được đặt sâu vào xương hàm, tại vị trí chân răng cũ.
 • Trụ phục hình (abutment): trụ phục hình là thành phần để gắn răng sứ lên đó, nối dài từ implant trong xương lên răng sứ ở bên trên, trụ phục hình kết nối với implant bằng ốc kết nối.
 • Răng sứ: răng sứ gắn lên trụ phục hình bằng một loại xi măng gắn chuyên dụng.

Lý do nên lựa chọn implant để phục hồi răng

Có 3 cách làm răng giả phổ biến là cấy ghép implant, làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, răng implant là lựa chọn lý tưởng nhất vì những lý do sau:

 • Không phải mài các răng thật còn tốt như giải pháp cầu răng sứ.

Nếu như trồng răng sứ bằng cầu răng, nha sĩ buộc phải mài bỏ lớp men còn tốt của các răng bên cạnh để bắc cầu. Điều này mang lại nhiều rủi ro như đau buốt do mài răng, hỏng răng, sâu răng dẫn tới mất tiếp các răng này. Cấy ghép implant trực tiếp vào xương hàm nên không xâm phạm vào răng bên cạnh. Nếu lựa chọn làm cầu răng để thay thế răng mất, trong tương lai bạn sẽ phải cấy ghép nhiều răng implant hơn nữa.

 • Không phải tháo ra lắp vào hàng ngày như hàm giả tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp luôn vướng víu, khó chịu, ăn nhai kém và phải tháo ra lắp vào thường xuyên.

 • Khả năng ăn nhai như răng thật.

Bằng việc tích hợp trực tiếp vào xương hàm, chân răng implant vô cùng vững chắc và ổn định, giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn. Chân răng implant cũng có thể là trụ giữ vững chắc cho hàm giả tháo lắp trong những trường hợp hàm lỏng lẻo.

 • Thẩm mỹ hoàn hảo.

Bằng việc thiết kế một chân răng thay thế cho răng mất, cấy ghép implant chống lại sự tiêu xương hàm, chân răng mọc từ trong xương nên tạo cho bạn một chiếc răng giả giống như răng thật.

 • Độ bền lâu dài.

Chân răng implant một khi đã tích hợp và dính chặt vào xương hàm sẽ rất ít khi bị đào thải, do xương dính trực tiếp lên bề mặt implant nên không có hiện tượng tiêu xương và rụng ra như răng thật.

 • Điều trị nhanh chóng, nhẹ nhàng, không đau buốt kéo dài như khi mài răng làm cầu răng sứ.

Việc ứng dụng kỹ thuật số vào cấy ghép răng implant, phẫu thuật đặt implant ngày nay diễn ra nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu và đặc biệt nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn mài các răng thật còn lại khi làm cầu răng.

Những ai có thể cấy ghép răng implant

Tất cả mọi trường hợp bị mất răng đều có thể cấy ghép implant, tuy nhiên tùy tình trạng xương hàm của bạn, bác sĩ có thể phải ghép thêm xương nhân tạo khi tiến hành đặt chân răng implant.

cấy ghép răng implant

Trong những trường hợp mất răng, chúng tôi khuyến cáo nên trồng lại răng implant sớm nhất có thể, lý tưởng nhất là đặt implant ngay lập tức sau khi nhổ răng để bảo tồn xương ổ và lợi, tránh tình trạng tiêu xương tụt lợi do mất răng mang lại. Đặc biệt không được để tình trạng mất răng quá 6 tháng sẽ đối diện với nguy cơ nghiêng đổ răng, trồi răng, tiêu xương tụt lợi trầm trọng.

Cấy ghép răng implant được thực hiện như thế nào?

Hiện nay có nhiều quy trình cấy ghép implant được đề xuất và áp dụng. Phổ biến là quy trình cấy ghép implant được đề xuất bởi I.C.O.I dựa theo tiêu chí: xâm lấn tối thiểu, tỉ lệ thành công cao, nhanh chóng, không đau, không chảy máu, không sưng nề. Cụ thể quy trình trải qua 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: giai đoạn đặt chân răng nhân tạo implant và chờ đợi lành thương.

Trong giai đoạn này, bác sĩ phẫu thuật tiến hành đặt một chân răng implant vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ, giai đoạn này trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Lập kế hoạch điều trị, lựa chọn chân răng implant phù hợp với xương hàm và hàm răng.

Dựa vào thể tích và cấu trúc xương hàm cũng như tình trạng các răng và khớp cắn, bác sĩ sẽ lựa chọn một chân implant phù hợp nhất.

 • Bước 2: Bộc lộ lợi, khoan xương và đặt chân răng implant.

Bác sĩ sẽ tiến hành đục một lỗ nhỏ qua lợi để tiếp cận xương hàm, sau đó dùng các mũi khoan chuyên dụng khoan xương hàm và đặt chân implant nhân tạo.

Chân răng nhân tạo được đặt vào trong xương, tại vị trí chân răng cũ. Đường kính và chiều dài chân răng implant lựa chọn phù hợp với chân răng cũ.

 • Bước 3: Đặt trụ lành thương để tạo hình lợi.

Khác với quy trình cấy ghép implant cổ điển là sau khi đặt chân răng nhân tạo implant, nha sĩ phải tiến hành khâu kín lợi phủ implant để cho implant tích hợp, sau đó sẽ tiến hành bộc lộ implant và đặt trụ lành thương để tạo hình lợi khi implant đã tích hơp (thông thường là 2 tháng sau khi đặt implant). Trong quy trình trồng răng implant tiên tiến, sau khi đặt implant nha sĩ sẽ tiến hành đặt trụ lành thương để tạo hình lợi ngay lập tức để không phải phẫu thuật lần 2.

Giai đoạn 2: Lấy dấu và lắp răng sứ trên implant

Chân răng implant sau khi đặt vào xương hàm cần một khoảng thời gian chờ đợi cho chân implant tích hợp vào xương hàm. Thông thường, thời gian để implant tích hợp là 2 đến 3 tháng tùy loại implant.

Sau khi implant đã tích hợp, nha sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ trụ lành thương và lấy dấu implant và làm răng sứ, răng sứ sau khi được chế tác xong sẽ gắn lên implant bằng một chất gắn chuyên dụng.

Như vậy, thời gian để thực hiện xong một chiếc răng implant khoảng 2 đến 3 tháng với 3 lần hẹn: 1 lần hẹn đầu tiên để đặt chân răng implant, lần hẹn thứ 2 cách lần hẹn thứ nhất 2 đến 2,5 tháng để lấy dấu làm răng sứ. Và lần hẹn cuối cùng cách lần hẹn thứ hai 3 ngày để lắp răng sứ.

Những yếu tố nào quyết định sự thành công khi cấy ghép implant? 

Khác với những điều trị nha khoa khác, phẫu thuật đặt implant là một can thiệp sâu vào xương hàm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu bạn lựa chọn một trung tâm không chuyên sâu có thể sẽ phải hững chịu nhiều hậu quả nặng nề. Duới đây là những tiêu chí quyết định đến sự thành công của cấy ghép răng implant.

Vô trùng trong cấy ghép Implant 

Khác với những thủ thuật nha khoa khác, cấy ghép implant cần khoan xương, sau đó đặt một chân răng nhân tạo vào trong xương, do đó sự vô trùng là yếu tố vô cùng quan trọng và bắt buộc phải đạt được, một sự nhiễm khuẩn dù là nhỏ nhất đều dẫn tới thải ghép và thất bại, do đó trung tâm implant nha khoa tốt bắt buộc phải có môi trường vô trùng nghiêm ngặt với hệ thống phòng cấy ghép răng implant riêng biệt, tách hẳn với khu vực điều trị nha khoa khác, đồng thời phải có hệ thống cực tím để khử khuẩn không khí.

Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Implant 

Không phải bác sĩ nha khoa nào cũng có thể cấy ghép được implant, theo quy định của Bộ Y Tế, bác sĩ cấy ghép implant cần được đào tạo chuyên sâu và có chứng chỉ hành nghề về cấy ghép răng implant, có thời gian thực hành implant nha khoa ít nhất 54 tháng mới được cấp phép, sự thiếu hiểu biết của  bác sĩ phẫu thuật có thể xâm phạm vào những cấu trúc giải phẫu nguy hiểm như xoang hàm, dây thần kình, để lại những thương tật suốt đời cho người bệnh.

cấy-ghép-implant

Trang thiết bị hiện đại và phù hợp chuyên khoa Implant 

Khác với những can thiệp nha khoa khác, cấy ghép implant can thiệp vào xương hàm do đó cần có thiết bị chẩn đoán, xác định tình trạng của xương hàm cũng như những cấu trúc giải phẫu trong xương hàm.

Chụp X Quang 3D CT conebaem là chỉ định không thể thiếu cho trồng răng implant, thiết bị này giúp các bác sĩ xác định được mật độ, thể tích, tính trạng xương hàm, các cấu trúc giải phẫu cần tránh nằm trong xương.

Những kỹ thuật Implant được áp dụng

Cũng như những can thiệp y khoa khác, những kỹ thuật can thiệp luôn luôn được cải tiến để tăng tỉ lệ thành công và giảm thiểu sang thương, đau đớn cho người bệnh. Cấy ghép răng implant cũng không ngoại lệ. Những kỹ thuật cấy ghép răng implant mới nhất cho tỉ lệ thành công cao hơn. Giảm thiểu những sang chấn không cần thiết. Hầu như không đau, không chảy máu, không sưng nề và rút ngắn thời gian điều trị.

Hiểu được điều này, những năm gần đây Nha khoa Dr.Smile không ngừng đầu tư công nghệ phục vụ cấy ghép răng implant. Cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật cấy ghép răng implant mới nhất.

 

One thought on “Cấy ghép Implant

 1. Pingback: Mất răng và các biện pháp xử lý sớm tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Comments are closed.