Cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng implant phương pháp trồng răng hiện đại phục hồi những chiếc răng đã mất mất. Bằng cách đặt một chân răng nhân tạo vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ. Một chiếc răng sứ sẽ được đặt lên trên như răng thật. Cùng Dr.Smile tìm hiểu quy trình cấy ghép răng implant nhé. 

Cấu tạo của răng implant

Răng implant được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: Chân răng implant, trụ phục hình và răng sứ phía trên.

cấy ghép răng implant

  • Chân răng implant (còn gọi là fixture)

Được sản xuất từ titanium, có cấu tạo dạng ốc xoắn. Bề mặt được phủ một lớp dạng xương giúp xương có thể bám trực tiếp vào chân răng implant này. Chân răng implant được đặt sâu vào xương hàm tại vị trí chân răng cũ.

  • Trụ phục hình (abutment)

Trụ phục hình là thành phần để gắn răng sứ lên đó, nối dài từ implant trong xương lên răng sứ ở bên trên. Trụ phục hình kết nối với implant bằng ốc kết nối.

  • Răng sứ

Răng sứ gắn lên trụ phục hình bằng một loại xi măng gắn chuyên dụng.

Lý do nên lựa chọn implant để phục hồi răng

Có 3 cách làm răng giả phổ biến là: Cấy ghép implant; Làm cầu răng sứ và Hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, răng implant là lựa chọn lý tưởng nhất vì những lý do sau:

Không phải mài các răng thật

Trồng răng sứ bằng cầu răng: Nha sĩ buộc phải mài bỏ lớp men còn tốt của các răng bên cạnh để bắc cầu. Điều này mang lại nhiều rủi ro như đau buốt do mài răng, hỏng răng, sâu răng dẫn tới mất tiếp các răng này.

Cắm ghép implant: Cấy ghép trực tiếp vào xương hàm nên không xâm phạm vào răng bên cạnh. Nếu lựa chọn làm cầu răng để thay thế răng mất, trong tương lai bạn sẽ phải cấy ghép nhiều răng implant hơn nữa.

Không phải tháo ra lắp vào hàng ngày như hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp luôn vướng víu, khó chịu. Chức năng ăn nhai kém và phải tháo ra lắp vào thường xuyên.

Khả năng ăn nhai như răng thật

Bằng việc tích hợp trực tiếp vào xương hàm, chân răng implant vô cùng vững chắc và ổn định. Quá trình ăn nhai bằng răng implant tốt hơn. Chân răng implant cũng có thể là trụ giữ vững chắc cho hàm giả tháo lắp trong những trường hợp hàm lỏng lẻo.

Thẩm mỹ hoàn hảo

Bằng việc thiết kế một chân răng thay thế cho răng mất, cấy ghép implant chống lại sự tiêu xương hàm. Chân răng mọc từ trong xương nên tạo cho bạn một chiếc răng giả giống như răng thật.

Độ bền lâu dài

Chân răng implant một khi đã tích hợp và dính chặt vào xương hàm sẽ rất ít khi bị đào thải. Xương dính trực tiếp lên bề mặt implant nên không có hiện tượng tiêu xương và rụng ra như răng thật.

Điều trị nhanh chóng, nhẹ nhàng, không đau buốt

Việc ứng dụng kỹ thuật số vào cấy ghép răng implant, phẫu thuật đặt implant ngày nay diễn ra nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu. Thời gian nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn mài các răng thật còn lại khi làm cầu răng.

Những ai có thể cấy ghép răng implant

Tất cả mọi trường hợp bị mất răng đều có thể cấy ghép implant. Tuy nhiên tùy tình trạng xương hàm, có thể phải ghép thêm xương nhân tạo khi tiến hành đặt chân răng implant.

cấy ghép răng implant

Trong những trường hợp mất răng, khuyến cáo nên trồng lại răng implant sớm nhất có thể. Lý tưởng nhất là đặt implant ngay lập tức sau khi nhổ răng để bảo tồn xương ổ và lợi, tránh tình trạng tiêu xương tụt lợi do mất răng mang lại.

Đặc biệt không được để tình trạng mất răng quá 6 tháng. Nếu quá thời gian trên sẽ đối diện với nguy cơ nghiêng đổ răng, trồi răng, tiêu xương tụt lợi trầm trọng.

Cấy ghép răng implant được thực hiện như thế nào?

Quy trình cấy ghép răng implant

Hiện nay có nhiều quy trình cấy ghép implant được đề xuất và áp dụng. Phổ biến là quy trình cấy ghép implant được đề xuất bởi I.C.O.I dựa theo tiêu chí: Xâm lấn tối thiểu, tỉ lệ thành công cao, nhanh chóng, không đau, không chảy máu, không sưng nề. Cụ thể quy trình trải qua 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Đặt chân răng nhân tạo implant và chờ đợi lành thương

Trong giai đoạn này, bác sĩ phẫu thuật tiến hành đặt một chân răng implant vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ. Giai đoạn này trải qua các bước sau:

  • Bước 1: Lập kế hoạch điều trị, lựa chọn chân răng implant phù hợp với xương hàm và hàm răng.

Dựa vào thể tích và cấu trúc xương hàm cũng như tình trạng các răng và khớp cắn. Bác sĩ sẽ lựa chọn một chân implant phù hợp nhất.

  • Bước 2: Bộc lộ lợi, khoan xương và đặt chân răng implant.

Bác sĩ sẽ tiến hành đục một lỗ nhỏ qua lợi để tiếp cận xương hàm. Tiếp theo sau đó dùng các mũi khoan chuyên dụng khoan xương hàm và đặt chân implant nhân tạo.

Chân răng nhân tạo được đặt vào trong xương, tại vị trí chân răng cũ. Đường kính và chiều dài chân răng implant lựa chọn phù hợp với chân răng cũ.

  • Bước 3: Đặt trụ lành thương để tạo hình lợi.

Khác với quy trình cấy ghép implant cổ điển: Sau khi đặt chân răng nhân tạo implant, nha sĩ phải tiến hành khâu kín lợi phủ implant để cho implant tích hợp. Bước tiếp theo sau đó sẽ tiến hành bộc lộ implant. Đặt trụ lành thương để tạo hình lợi khi implant đã tích hơp. Thời gian thường là 2 tháng sau khi đặt implant.

Trong quy trình trồng răng implant tiên tiến: Sau khi đặt implant nha sĩ sẽ tiến hành đặt trụ lành thương để tạo hình lợi ngay lập tức để không phải phẫu thuật lần 2.

quy trình cắm implant

Giai đoạn 2: Lấy dấu và lắp răng sứ trên implant

Chân răng implant sau khi đặt vào xương hàm cần một khoảng thời gian chờ đợi cho chân implant tích hợp vào xương hàm. Thông thường, thời gian để implant tích hợp là 2 đến 3 tháng tùy loại implant.

Sau khi implant đã tích hợp, nha sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ trụ lành thương và lấy dấu implant và làm răng sứ. Răng sứ sau khi được chế tác xong sẽ gắn lên implant bằng một chất gắn chuyên dụng.

Như vậy, thời gian để thực hiện xong một chiếc răng implant khoảng 2 đến 3 tháng với 3 lần hẹn:

  • Lần hẹn đầu tiên để đặt chân răng implant.
  • Lần hẹn thứ 2 cách lần hẹn thứ nhất 2 đến 2,5 tháng để lấy dấu làm răng sứ.
  • Và lần hẹn cuối cùng cách lần hẹn thứ hai 3 ngày để lắp răng sứ.

CHI PHÍ CẤY GHÉP IMPLANT TẠI DR.SMILE

STTDịch vụĐơn vịĐơn giá (VNĐ)
1Implant Hàn QuốcTrụ15.000.000
2Implant MỹTrụ22.000.000
3Implant PhápTrụ22.000.000
4Implant BrazilTrụ22.000.000
5Implant Thụy SỹTrụ33.000.000
6Nâng xoangRăng10.000.000
7Ghép xương, màng xươngRăng5.000.000 – 10.000.000

Những yếu tố quyết định thành công khi cấy ghép răng implant

Khác với những điều trị nha khoa khác. Phẫu thuật đặt implant là một can thiệp sâu vào xương hàm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu bạn lựa chọn một trung tâm không chuyên sâu có thể sẽ phải hững chịu nhiều hậu quả nặng nề. Duới đây là những tiêu chí quyết định đến sự thành công của cấy ghép răng implant.

Vô trùng trong cấy ghép Implant 

Khác với những thủ thuật nha khoa khác. Cấy ghép implant cần khoan xương, sau đó đặt một chân răng nhân tạo vào trong xương. Do đó sự vô trùng là yếu tố vô cùng quan trọng và bắt buộc phải đạt được. Một sự nhiễm khuẩn dù là nhỏ nhất đều dẫn tới thải ghép và thất bại.cấy ghép răng implant tốt nhấtTừ yêu cầu trên, trung tâm implant nha khoa tốt bắt buộc phải có môi trường vô trùng nghiêm ngặt. Hệ thống phòng cấy ghép răng implant riêng biệt, tách hẳn với khu vực điều trị nha khoa khác. Đồng thời phải có hệ thống cực tím để khử khuẩn không khí.

Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Implant 

Không phải bác sĩ nha khoa nào cũng có thể cấy ghép được implant. Theo quy định của Bộ Y Tế, bác sĩ cấy ghép implant cần được đào tạo chuyên sâu và có chứng chỉ hành nghề về cấy ghép răng implant. Có thời gian thực hành implant nha khoa ít nhất 54 tháng mới được cấp phép.

địa chỉ implant tốtphòng khám implant uy tínnha khoa cắm implant uy tín

Sự thiếu hiểu biết của  bác sĩ phẫu thuật có thể xâm phạm vào những cấu trúc giải phẫu nguy hiểm như: Xoang hàm, dây thần kinh, để lại những thương tật suốt đời cho người bệnh.

bác sỹ implant uy tín

Trang thiết bị hiện đại và phù hợp chuyên khoa Implant 

Khác với những can thiệp nha khoa khác, cấy ghép implant can thiệp vào xương hàm. Vì lý do đó cần có thiết bị chẩn đoán, xác định tình trạng của xương hàm cũng như những cấu trúc giải phẫu trong xương hàm.

Chụp X Quang 3D CT conebaem là chỉ định không thể thiếu cho trồng răng implant. Thiết bị này giúp các bác sĩ xác định được mật độ, thể tích, tính trạng xương hàm, các cấu trúc giải phẫu cần tránh nằm trong xương.

cấy ghép implant

Những kỹ thuật cấy ghép răng Implant được áp dụng

Cũng như những can thiệp y khoa khác, những kỹ thuật can thiệp luôn luôn được cải tiến để tăng tỉ lệ thành công. Giảm thiểu sang chấn và đau đớn cho người bệnh.

Cấy ghép răng implant cũng không ngoại lệ. Những kỹ thuật cấy ghép răng implant mới nhất cho tỉ lệ thành công cao hơn. Giảm thiểu những sang chấn không cần thiết. Hầu như không đau, không chảy máu, không sưng nề và rút ngắn thời gian điều trị.

Cấy ghép implant uy tín

Hiểu được điều này, những năm gần đây Nha khoa Dr.Smile không ngừng đầu tư công nghệ cấy ghép răng implant. Cử chuyên gia tham gia đào tạo trong và ngoài nước. Luôn luôn cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật cấy ghép răng implant mới nhất.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768 – 09 1122 6968

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Cấy ghép răng Implant

  1. Pingback: Mất răng và các biện pháp xử lý sớm tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Comments are closed.