Răng sứ

Răng sứ là dùng một mão sứ chụp lên răng gốc.

Mục đích:

Nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hay sự tác động đến bề mặt răng gốc trong quá trình ăn nhai bên ngoài.

Nhằm phục hồi chức năng răng.

Chỉnh sửa lại kích thước thẩm mỹ của răng;

Cải thiện màu răng;

Giúp răng thẳng hàng;

Hạn chế hở lợi mỗi khi cười;

Tăng độ khỏe của răng.

Có thể khắc phục hầu hết những nhược điểm về răng: răng thưa, răng hô, răng sâu, mọc lệch, răng bị sứt mẻ…

Khi nào nên bọc sứ?

Nha khoa Dr. Smile luôn đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tối đa răng thật. Trong trường hợp răng thật không còn tốt bác sĩ mới chỉ định bọc sứ:

Khi răng bị sâu quá nhiều, miếng vỡ quá lớn không thể trám được nữa, nếu trám thì miếng trám hay bị bong.

Trường hợp răng mọc chen chúc, lệch lạc, thưa, hô mà phương pháp chỉnh nha không được bệnh nhân lựa chọn. Lúc này phục hình bọc sứ sẽ giúp tái tạo hình dáng của răng, để răng trông đều đặn và màu răng như ý muốn.

Trường hợp răng bị nhiễm kháng sinh Tê-ta-xi-lin nặng, áp dụng phương pháp tẩy trắng răng hoặc miếng dán sứ- veneers không hiệu quả.

rang-su

Trường hợp mất một hay vài răng mà phương pháp cắm Implant không được lựa chọn.  Lúc này bọc sứ làm cầu răng sẽ là một phương pháp phục hình để thay thế răng đã mất.

Các loại răng sứ phổ biến

 1. Răng toàn sứ

 2. Răng sứ kim loại.

Răng toàn sứ được biết đến nhiều hơn nhờ sự tiến bộ về cả công nghệ, kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng so với răng sứ kim loại. Màu sắc răng toàn sứ tự nhiên giống răng thật hơn:

răng sứ

 • Ưu điểm của răng toàn sứ: Không gây viêm lợi như bọc sứ kim loại, do khả năng tương tác sinh học tốt. Không gây tác dụng hóa học với lợi cũng như axit trong miệng. Màu sắc tự nhiên, giống răng thật.
 • Các thương hiệu phổ biến: Cr-Co, Titan, Venus, Cercon, Emax CAD HT, Quý kim, Veneer, Inlay, Onlay…

Phương pháp

Có một số phương pháp bọc sứ, tùy thuộc vào tình trạng răng và mục đích của việc bọc răng.

 • Trường hợp mất một hoặc nhiều răng sẽ làm cầu: Răng bị nhổ mất chân răng, sẽ mài đi hai hay nhiều hơn răng kế bên để làm cầu răng.
 • Răng mọc thưa, hô, răng sâu, bị vỡ lớn… Nha sỹ sẽ mài một lớp xung quanh răng và chụp sứ lên răng thật, phương pháp này gọi là chụp sứ.

Độ bền

 • Một răng sứ đạt yêu cầu trước tiên phải thực hiện được đúng chức năng của một chiếc răng (ăn nhai, cắn, xé).
 • Độ bền của răng sứ cũng như độ bền của cùi răng thật. Nếu như phần mô răng thật lấy đi nhiều hơn cần thiết cũng sẽ không đảm bảo được độ bền vì trong một số trường hợp cùi răng sẽ gãy.
 • Độ sát khít giữa phần cùi răng và sứ cũng là một yếu tố kĩ thuật quan trọng. Độ sát khít tốt sẽ tránh được viêm lợi quanh răng và tránh rơi, bong. Một  phục hình răng sứ đạt được độ sát khít cao đòi hỏi bác sĩ thực hiện nghiêm chỉnh kĩ thuật mài răng và lấy dấu (lựa chọn vật liệu lấy dấu chính xác tốt để có kết quả tốt).

Yêu cầu về hình thể răng

 • Nhất là đối với răng của phía trước là yếu tố cực kì quan trọng giúp cho nụ cười được tự nhiên nhất, tránh viêm lợi, yếu tố này đòi hỏi sự tỉ mỉ của kĩ thuật viên phục hình răng, cũng như kiến thức về hình thể răng của bác sỹ.

răng sứ

Yêu cầu về khớp cắn

 • Trong một hàm răng luôn có sự tương tác giữa các răng với nhau, có quĩ đạo chuyển động hàm chính vì vậy đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức về khớp cắn học, giúp tối ưu hóa lực nhai trên từng vị trí răng trên khuôn hàm, tính toán lực trên từng răng giúp bền và tránh được các chấn thương cho chân răng và chấn thương khớp cắn (gây đau khớp thái dương hàm, hàm, và nứt vỡ chân răng).
 • Độ bền cũng phụ thuộc vào cách ăn nhai, vệ sinh, chăm sóc răng của bệnh nhân. Với các vật liệu sứ từ các hãng danh tiếng của Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Nhật, Hàn… có tuổi thọ từ 8 đến 15 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc răng đúng cách.

Màu sắc

 • Màu sắc của sứ quyết định bởi những yếu tố sau:
 • Màu răng thật của bạn, có ý nghĩa lớn khi bạn làm veneer có độ trong tự nhiên cao, có nghĩa màu càng sáng thì răng veneer cho kết quả càng đẹp.
 • Màu và độ trong của chụp sứ hay veneer. Điều này phụ thuộc vào bác sĩ lựa chọn vật liệu làm.
 • Màu sắc và độ trong của chất gắn cũng là yếu tố quyết định tới sự tự nhiên của màu răng sứ (keo gắn trong veneer đòi hỏi kĩ thuật cẩn thận và tỉ mẩn hơn trong gắn chụp đòi hỏi bác sĩ phải có kĩ thuật và kinh nghiệm cao hơn).
 • Chiều dày của tổ chức men răng mài đi (mài càng nhiều thì răng sứ càng đẹp nhưng lại làm giảm sự bền vững của răng thật, chính vì vậy bác sỹ sẽ cân nhắc thật kĩ phải lấy đi bao nhiêu tổ chức men răng thật sự cần thiết).

Thời gian làm răng sứ

 • Thông thường thời gian bọc 1- 2 răng kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Thời gian làm 1- 2 hàm kéo dài từ 3 đến 5 ngày.
 • Người được bọc răng có thể cần thêm 1- 2 lần đến nha khoa để chỉnh khớp gắn cho cảm giác nhai được ổn nhất.

Quy trình làm răng sứ

 • Bước 1: Khám, chụp Xquang và tư vấn lên phác đồ điều trị: Trước tiên, bác sĩ sẽ khám tổng thể và đánh giá tình trạng răng miệng của bạn, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang. Dựa vào film X-quang bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể và lên phác đồ điêu trị kỹ lưỡng cho bạn.
 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng cần điều trị: Bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng để đảm bảo quá trình bọc răng sứ sạch sẽ và an toàn.
 • Bước 3: Gây tê và mài cùi: Bác sĩ chỉ gây tê vùng răng cần điều trị và tiến hành mài răng (mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người).
 • Bước 4: Lấy dấu răng: Lấy dấu răng để dựa vào đó thiết kế ra chiếc răng phù hợp với từng bệnh nhân. Trong thời gian đợi lắp răng sứ sẽ được gắn tạm răng để giúp quá trình ăn nhai dễ dàng và tính thẩm mỹ cho người dùng.
 • Bước 5: Gắn sứ: Bác sĩ kiểm tra độ khít sát, màu răng cũng như hình dáng của răng. Răng sứ sẽ được gắn tạm để bệnh nhân ăn uống, nếu kết quả tốt sau 1 tuần sẽ được gắn cố định.

Các vấn đề bênh nhân thường gặp?

 • Có gây đau ê sau khi làm răng?

Điều này phụ thuộc nhiều vào độ nhạy cảm của từng người và tay nghề bác sỹ. Phần lớn khách hàng không đau. Nhiều trường hợp khách hàng chia sẻ là không đau như họ tưởng.

 • Cảm giác ăn có giống như răng thật không?

Sau khi bọc sứ, hầu như khả năng cảm nhận thức ăn không bị giảm đi so với răng thật. Ngoài ra, sự cảm nhận còn phụ thuộc vào việc khi làm răng sứ có lấy tủy răng hay không. Nên hạn chế việc lấy tủy răng vì làm răng mất cảm giác.

 • Cần lưu ý gì sau khi làm?

Sau khi làm xong, bạn nên ăn uống nhẹ nhàng để quen cảm giác ăn nhai, tránh đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Sau 1 – 2 tuần cảm giác ăn nhai bình thường trở lại.

 • Có phải lấy tuỷ răng khi làm?

Phương châm tại Dr. Smile là làm đẹp răng nhưng bảo toàn răng tối đa răng thật, tức là hạn chế tối đa mài chỉnh mô răng và hạn chế lấy tủy răng để bảo tồn răng. Trên thực tế, quá trình làm răng không lấy tủy khó khăn hơn nhiều.

Để biết thêm thông tin và có được sự tư vấn tận tâm, xin vui lòng liên hệ BS.CKI Lý Thuỷ – Nha khoa Dr. Smile tại đây.