8 loại thực phẩm hại cho răng

Thực phẩm cần cân nhắc khi sử dụng

Để có hàm răng chắc khỏe và nụ cười sáng bóng, ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh răng miệng: Đánh răng thường xuyên; Dùng chỉ nha khoa,… Bạn cũng cần tìm cách tránh xa hoặc hạn chế các thực phẩm hại cho răng của mình.

thực phẩm hại cho răng

Tham khảo: Điều trị tuỷ răng

Thực phẩm giàu hydrat cacbon chế biến sẵn (bánh mỳ trắng)…

Theo các chuyên gia, hydrat cacbon thực tế là đường. Nước bọt chứa một enzym có tên gọi là amylase nước bọt. Khả năng bắt đầu quá trình tiêu hóa trong miệng, biến các hydrat cacbon phức tạp thành đường. Nếu ăn bánh quy cả ngày, bạn sẽ liên tục giữ đường trong miệng của mình.

Tuy nhiên, lí do duy nhất khiến đường có hại là vì các vi khuẩn trong miệng sẽ ăn đường và tạo ra axit ăn mòn răng.

Rượu bia

Nước bọt là một trong các hàng phòng thủ đầu tiên để làm loãng mảm bám răng và các axit trong miệng. Nó cũng sở hữu các đặc tính kháng khuẩn. Bất kỳ thứ gì gây khô miệng bạn đều gây hại cho răng. Trong khi đó, những người uống nhiều rượu cồn thường bị khô miệng nghiêm trọng.

Đá lạnh

Việc nhai các cục đá lạnh là sở thích của không ít người. Theo các bác sĩ nha khoa, đây là việc làm gây hại cho răng. Các viên đá lạnh rất cứng, nên nhai chúng có thể khiến bị mẻ hoặc thậm chí gãy răng. Ngoài ra, mức độ lạnh của viên đá cũng có thể khiến răng dễ bị ê buốt hơn.

Hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô là món ăn vặt hấp dẫn, song cũng là kẻ thù đối với bộ nhai. Ngoài việc chưa cùng lượng đường như hoa quả tươi, hoa quả khô còn nhớt dính hơn và dễ bám vào răng. Nếu ăn nhiều hoa quả sấy khô và không đánh răng sẽ có nguy cơ cao bị sâu răng.

Kẹo dẻo, chua

Kẹo chua còn tồi tệ hơn kẹo ngọt, vì không chỉ chứa nhiều đường, chúng còn thường được cho thêm axit citric dễ ăn mòn men răng. Trong khi đó, các loại kẹo dẻo bám chặt vào răng lâu hơn. Nhìn chung, tính chua, dẻo và đường ngọt là bộ ba kẻ thù không đội trời chung của hàm răng chắc, khỏe.

Nước tăng lực và nước uống thể thao

Nước tăng lực và nước uống thể thao cực kỳ gây hại cho răng vì chứa nhiều axit citric hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác. Bên cạnh đó, hàm lượng đường trong những đồ uống này cũng tương đối cao.

Nước soda ngọt

Thứ đồ uống gây hại cho răng sau nước tăng lực và nước uống thể thao là soda ngọt. Ngoài đường, trong thành phần của soda ngọt còn có cả phosphoric và axit citric. Chúng phá hủy bề mặt răng và nuôi dưỡng các vi khuẩn gây hại bộ nhai của bạn.

Chanh

Bất cứ thứ gì có độ PH < 7 đều được coi là có tính axit. Độ PH của chanh nguyên chất là 2. Với những người có thói quen mút chanh ở các răng cửa, lớp men phía trước những răng này bị bào mòn. Các răng trông cũng bị ố vàng và nhạy cảm hơn bình thường.

Hy vọng rằng, với những kiến thức về một số thực phẩm hại cho răng đề cập trên, Nha khoa Dr.Smile sẽ giúp các bạn biết để hạn chế cũng như có biện pháp bảo vệ hàm răng của mình sau khi sử dụng.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post