Chăm sóc răng trẻ em

Phòng ngừa sâu răng trẻ em

Với trẻ em, sâu răng là vấn đề rất phổ biến. Trẻ bị ảnh hưởng ăn nhai và phát triển. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn và có nhiều thứ chi phối hiện nay, cha mẹ không còn nhiều thời gian quan tâm đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Hoặc cha mẹ có quan tâm nhưng chưa đúng mức. Một số quan điểm của cha mẹ cho rằng, trẻ em bị hỏng răng sẽ được thay răng vĩnh viễn lúc ấy mới cần giữ cẩn thận. Cũng chính quan điểm này dẫn đến các bậc phụ huynh chưa sát sao với việc nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng. Do đó khi trẻ bị sâu răng hàm không được điều trị kịp thời gây những hậu quả nặng nề sau này.

sâu răng

Thế nào là sâu răng ở trẻ em?

Cũng như răng vĩnh viễn, răng sữa của trẻ cũng đóng vai trò quan trọng trong ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm. Đặc biệt vai trò định hướng và giữ chỗ cho sự mọc của răng vĩnh viễn. Các răng hàm sữa của trẻ có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng nhai. Với một trẻ bị sâu ở răng hàm, bác sỹ sẽ xác định xem đó là răng nào. Tuỳ thuộc răng vĩnh viễn hay răng sữa từ đó có cách xử trí khác nhau.

Cách xử lý?

Bộ răng sữa của trẻ có tất cả là 4 răng hàm sữa trên tổng số 20 răng sữa. Các răng hàm sữa rất dễ bị sâu do trẻ có thói quen ăn đồ ngọt, vệ sinh răng miệng chưa tốt. Cấu trúc răng hàm có hố rãnh phức tạp nên dễ bị sâu hơn các răng sữa khác trên cung hàm. Các răng hàm sữa sẽ được thay thế dần bởi các răng hàm nhỏ vĩnh viễn khi trẻ 9 đến10 tuổi.

Trường hợp sâu răng hàm khi trẻ dưới 9 tuổi

Tùy theo mức độ tổn thương bác sỹ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp như:

Sâu men răng: Biểu hiện bằng các vết trắng phấn trên bề mặt răng. Điều trị bằng tái khoáng bằng fluor.

Sâu ngà răng: Răng chưa có tổn thương tủy mà có thể hàn trám răng phục hình.

Trường hợp trẻ bị sâu răng hàm và đã bị viêm tủy. Không thể hồi phục được bằng hàn trám răng thông thường. Có thể tiến hành điều trị tủy và làm chụp thép tiền chế cho răng để giúp phục hồi chức năng ăn nhai và bảo tồn răng.

Trong trường hợp bị sâu răng hàm sữa, không thể phục hình được mà phải nhổ bỏ. Có thể làm hàm giữ khoảng. Hàm giữ khoảng là một khí cụ tiền chỉnh nha bằng nhựa hoặc kim loại. Hàm có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Trường hợp bị sâu răng hàm vĩnh viễn

Khi trẻ 6 tuổi, răng hàm lớn thứ nhất vĩnh viễn bắt đầu mọc ở phía trong cung hàm. Bề mặt nhai của răng này có hố rãnh phức tạp và rất dễ bị bỏ qua. Khi chải răng, nếu cha mẹ không quan tâm và hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách. Đây chính là nguyên nhân khiến răng bị sâu.

Biện pháp để bảo vệ đối với răng hàm lớn thứ nhất vĩnh viễn là nên được trám bít hố rãnh ngay khi răng này mới mọc trên cung hàm.sâu răng

Trường hợp răng hàm lớn vĩnh viễn bị sâu, thì phải ưu tiên phục hình lại mô cứng của răng. Đây là răng có hệ số ăn nhai lớn và không được thay thế trên bộ răng của trẻ. Bác sỹ sẽ hàn trám, phục hồi hình thể răng. Phương pháp điều trị sâu răng hàm này như điều trị một răng vĩnh viễn bị sâu thông thường.

Làm gì để phòng ngừa?

  • Cha mẹ cần tư vấn cụ thể cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi.
  • Hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Giúp đỡ trẻ trong những ngày đầu, nhắc nhở đôn đốc để tạo một thói quen vệ sinh cho trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt nhất là vào buổi tối.
  • Khi phát hiện những tổn thương sâu răng ở trẻ. Đưa trẻ đến khám nha sỹ để được điều trị đúng, không chủ quan, bỏ qua, tránh những hậu quả nặng nề về sau.

Với những kinh nghiệm đúc kết trong 15 năm điều trị răng miệng cho trẻ em nói chung và điều trị sâu răng sớm nói riêng. Nha khoa Dr. Smile hiểu được những đặc trưng khi điều trị răng miệng cho trẻ.

Lời khuyên dành cho các bậc làm cha mẹ là cần thấu hiểu về tâm sinh lý trẻ nhỏ. Giúp tạo dựng tâm lý tốt cho trẻ khi đi khám chữa răng. Điều này là rất quan trọng để trẻ hợp tác với bác sỹ trong công tác chăm sóc và điều trị nha khoa. Giúp trẻ có thói quen chăm sóc răng miệng từ nhỏ và theo suốt cuộc đời.

sâu răng

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post