Nhổ răng khôn còn sót chân răng phải làm thế nào?

Nhổ răng khôn còn sót chân răng là tình trạng khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Vậy nhổ răng khôn còn sót chân răng có sao không? Cách xử lý như thế nào? Nha khoa Dr.Smile sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nhổ răng khôn bị sót chân răng

Nguyên nhân chủ quan

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có thể là do bác sĩ cố tình để lại. Lý do có thể là tình trạng răng miệng của bạn. Bởi trong một số trường hợp đặc biệt, nếu lấy hết chân răng trong một lần nhổ sẽ tác động lớn tới cấu trúc giải phẫu dưới răng. Điều này có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như tổn thương mô xung quanh, mất nhiều máu, tê nửa hàm,..

Do đó, bác sĩ buộc phải để lại một phần của chân răng trong một số trường hợp sau đây:

  • Răng khôn nằm ở vị trí phức tạp: nằm sâu trong hàm, nằm gần với ống dây thần kinh và các mạch máu.
  • Chân răng số 8 bị dị dạng: Không ít trường hợp chân răng bị cong, quặp,..
  • Chân răng khôn dính với xương hàm: Lúc này chân răng khôn dính với phần xương hàm, nếu cố gắng lấy hết chân răng thì sẽ gây tổn thương tới xương.

Trường hợp bác sĩ để lại chân răng khôn thường rất ít. Hơn nữa, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại như ngày nay, bác sĩ có thể nhổ răng khôn một cách an toàn, đơn giản và không để sót lại chân răng.

Nguyên nhân nhổ răng khôn bị sót chân răng
Nguyên nhân nhổ răng khôn bị sót chân răng

Nguyên nhân khách quan

Do tay nghề của bác sĩ kém, máy móc nha khoa còn thô sơ, thăm khám sơ sài, quy trình nhổ răng khôn không chuyên nghiệp. Vì thế, nhiều trường hợp chân răng số khôn còn sót lại sau khi nhổ mà chính bác sĩ thực hiện cũng không biết.

Dấu hiệu nhận biết nhổ răng khôn vẫn còn chân răng

Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết tình trạng nhổ răng khôn còn sót chân răng:

  • Số chân răng không đủ: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Cụ thể, sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm, bạn nên kiểm tra lại số chân răng và so sánh với số chân răng thực tế của chiếc răng đó. Nếu thấy thiếu hoặc chân răng không còn nguyên vẹn thì có thể bác sĩ đã để sót chân răng.
  • Bệnh nhân cảm thấy đau nhức dữ dội: Cảm giác đau nhức sau khi nhổ răng khôn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không thuyên giảm mà càng nặng thêm thì rất có thể chân răng khôn không được lấy ra hết. Nếu nhận thấy dấu hiệu này thì bạn cần đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra.
  • Chụp X-quang: Một cách để nhận biết nhổ răng khôn có còn sót chân răng không đó là bạn yêu cầu bác sĩ chụp x-quang thêm một lần nữa. 
Dấu hiệu nhận biết nhổ răng khôn vẫn còn chân răng
Dấu hiệu nhận biết nhổ răng khôn vẫn còn chân răng

Nhổ răng khôn còn sót chân răng phải làm thế nào?

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có sao không? Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên lấy chân răng khôn còn sót lại hay không.

Chân răng khôn còn sót không gây sưng đau, viêm nhiễm

Nếu chân răng số 8 còn sót lại không gây sưng đau hay viêm nhiễm thì bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng. Với trường hợp này chân răng sẽ đẩy lên từ từ khỏi vị trí nguy hiểm.

Đây chính là trường hợp bác sĩ cố tình để lại chân răng như đã nói ở trên. Nếu bác sĩ để lại chân răng thì họ sẽ luôn theo dõi sát sao tình trạng liền thương của bạn và có cách xử lý kịp thời nếu có biến chứng nguy hiểm.

Chân răng khôn còn sót không gây sưng đau, viêm nhiễm
Chân răng khôn còn sót không gây sưng đau, viêm nhiễm

Chân răng khôn còn sót lại gây viêm nhiễm, sưng đau

Nếu bác sĩ có tay nghề kém, nhổ răng khôn số 8 còn sót lại chân răng thì sẽ khiến quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công trong khoang miệng. Từ đó gây đau nhức kéo dài, thậm chí là nhiễm trùng, sốt cao,..

Khi thấy những dấu hiệu trên, trước hết bạn cần vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh bị nhiễm trùng. Sau đó, tìm đến nha khoa uy tín để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để tránh được tình trạng nhổ răng khôn còn sót chân răng cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân, điều quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Tại đây có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa những biến chứng không mong muốn.

Chân răng khôn còn sót lại gây viêm nhiễm, sưng đau
Chân răng khôn còn sót lại gây viêm nhiễm, sưng đau

Bài viết trên, Nha khoa Dr.Smile đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhổ răng khôn còn sót chân răng. Để được trải nghiệm dịch vụ nhổ răng khôn an toàn thì bạn hãy đến với Nha khoa Dr.Smile nhé.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebookwww.facebook.com/www.Dr.Smile

Fanpagehttps://www.facebook.com/Dr.ThuySmile

Websitedrsmile.vn

 

Rate this post