Mất răng và giải pháp khắc phục tối ưu

Giải pháp khi bị mất răng

Răng là bộ phận của ống tiêu hóa, cơ quan khởi nguồn sự sống. Vì sao vậy? Vì có sự sống nào có thể tồn tại mà không cần cung cấp thức ăn, nước uống và chất dinh dưỡng. Vậy nên muốn tồn tại, muốn có một cuộc sống tốt thì điều cần phải có đó là một hàm răng khỏe mạnh. Tức là không để mất răng hay thiếu răng.

điều trị mất răng

Một người có hàm răng khỏe mạnh thì hàm răng của người đó phải đầy đủ. Đủ về số lượng, phù hợp với kích cỡ và vị trí đúng với giải phẫu. Màu sắc răng phải hài hòa và không có tổn thương các tổ chức quanh răng. Gồm: Xương ổ răng, dây chằng quanh răng và nướu răng. Khi thiếu một trong các yếu tố trên thì hàm răng không còn được gọi là khỏe mạnh (răng bị bệnh).

Thiếu răng, điều này gây khó khăn khi ăn nhai. Làm mất tính thẩm mỹ của cả hàm răng. Giảm đi sự tự tin khi giao tiếp.

Với một số người, sau khi mất răng do ngại đến bác sỹ hoặc do sợ đau nên cứ để tình trạng thiếu răng kéo dài. Chính điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

hậu quả mất răng

Sau đây những hậu quả mà người mất răng thường gặp

Dẫn đến xô lệch răng

Thông thường mỗi người có tất cả là 32 răng. Vì thế khi mất đơn lẻ 1 hoặc 2 răng thì bệnh nhân ít chú ý vì chức năng ăn nhai chưa ảnh hưởng nhiều. Đây là sai lầm thường gặp ở các bệnh nhân nhưng lại là sai lầm rất nghiêm trọng.

Vì sao? Vì hàm răng là một hệ thống gồm 16 răng (mỗi hàm) tựa liên tiếp vào nhau. Khi mât một vị trí thì cả hệ thống sẻ mất ổn định (quy luật quân bài Domino), dẫn đến xô lệch cả hàm răng. Hậu quả, gây ra hậu quả sai lệch khớp cắn 1 số răng hoặc toàn bộ hàm răng.

Răng đối diện trồi lên (với hàm dưới), thòng xuống (với hàm trên)

Hàm răng được đảm bảo đúng vị trí và kích thước ổn định là nhờ vào:

  1. Số lượng răng được đảm bảo
  2. Tỷ lệ tương quan kích thước giữa răng và xương hàm.

Khi 2 yếu tố này không còn thì răng đối diện răng mất sẽ dài ra theo quy luật phát triển.

hậu quả mất răng

Khi bạn bị thiếu răng cũng đồng nghĩa với việc răng đối diện mất đi lực nâng đỡ. Chúng có chiều hướng trồi lên hoặc thòng xuống vào đúng khoảng trống răng đã mất. Gây cản trở khớp cắn, không thể ăn nhai như bình thường. Về lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng loạn năng thái dương hàm, đau tai và khu vực thái dương.

Các răng bên cạnh bị xô lệch

Thiếu răng cũng có nghĩa là trên cung hàm sẽ xuất hiện một khoảng trống . Khi đó các răng bên cạnh răng đã mất sẽ mất đi điểm tựa. Lâu dần, dưới tác động của lực nhai, các răng còn lại trên cung hàm sẽ có xu hướng xô nghiêng về khoảng trống răng đã mất. Rất nghiêm trọng, nếu răng mất là răng hàm, lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa. Điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ bị chìa ra phía trước. Ảnh hưởng đến lực nhai của cả hàm và thẩm mỹ khuôn mặt.

mất răng gây xô lệch răng bên cạnh

Tiêu xương ổ răng do mất răng

Răng bị mất nên lực tác động cũng sẽ không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần đi. Khi xương hàm bị tiêu đi nhiều, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng. Hậu quả của tiêu xương hàm sẽ làm biến dạng khuôn mặt và dẫn đến lão hóa sớm.

tiêu xương do mất răng

Giảm yếu tố thẩm mỹ và âm thanh

Khi thiếu răng đặc biệt là nhóm răng cửa thì suy giảm yếu tố thẩm mỹ nghiêm trọng. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến âm thanh do giảm hoặc mất mối tương quan răng – môi – lưỡi làm cho người bệnh phát âm bị ngọng. Đối với bệnh nhân thiếu răng hàm lâu ngày thì làm cho vùng má răng mất bị hóp lại dẫn đến mất cân đối khuôn mặt (dân gian gọi là “móm”).

Là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh lý về răng miệng

Việc răng trồi lên, hoặc xô lệch đi sẽ tạo ra những khoảng trống kẽ răng. Khoảng trống này là chỗ dính thức ăn, tạo mảng bám và vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng khó khăn hơn. Và đây cũng là nguyên nhân trực tiếp của bệnh hôi miệng. Nếu để lâu sẽ dẫn tới sâu răng, viêm nướu, nghiêm trọng hơn là áp xe, viêm nha chu và làm mất răng.

Phương pháp khắc phục mất răng

Giải pháp tốt nhất cho tình trạng này là phục hình răng mới bằng phương pháp trồng răng Implant.

Đây là phương pháp trồng răng tối ưu hiện nay. Răng được phục hình lại có cấu trúc, chức năng và thẩm mỹ giống như răng thật.

Để tránh gặp phải những rắc rối, ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống cá nhân. Khi có vấn đề về răng miệng, bạn cần kết nối để nhận được sự tư vấn từ bác sỹ càng sớm càng tốt. Bác sỹ sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp tối ưu nhất tránh những phiền toái do việc bị mất răng gây ra.

chữa răng ở đâu tốt nhất

Chúng tôi tự tin và tự hào là địa chỉ tin cậy hàng đầu chăm sóc nha khoa cho gia đình bạn với phương châm phục vụ:

“Khám kỹ lưỡng – Tư vấn rõ ràng – Điều trị nhẹ nhàng – Bảo hành thấu đáo”.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post