Khớp cắn sâu và giải pháp điều trị

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là gì? Dưới đây là những thông tin tổng hợp giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình trạng răng và giải pháp để khắc phục.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là một trong những sai lệch nghiêm trọng ở răng. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ giống như răng hô nhưng tác hại lại nguy hiểm.

Điều quan trọng là chúng là ta phải nhận diện được đặc điểm của khớp cắn sâu là gì? Ảnh hưởng đến cấu trúc và sức khỏe răng hàm như thế nào? Từ đó có phương pháp điều trị hợp lý.

Đặc điểm

Là tình trạng khớp cắn xuôi, hàm trên ở ngoài hàm dưới nhưng hàm trên hạ thấp quá tỷ lệ chuẩn cho phép. Việc này khiến cho phần răng trên che phủ phần nhiều răng hàm dưới. Có thể nhận diện nhờ những đặc điểm như:

Răng cửa hàm trên che phủ toàn bộ răng cửa hàm dưới.

Rìa răng cửa hàm trên hạ xuống thấp tới nướu ngoài của răng cửa hàm dưới.

Răng cửa hàm dưới bị che khuất hoàn toàn.

Rìa răng và mặt nhai gần hoặc chạm sâu tới nướu mặt trong của răng cửa hàm trên.

Khi thấy có những biểu hiện kể trên thì đồng nghĩa là bạn đang gặp phải vấn đề khớp cắn sâu. Khi bị tình trạng này, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều bệnh lý nha khoa. Ngoài ra, răng cũng dễ bị tổn thương.

Tác hại của khớp cắn sâu

Khác với tình trạng răng hô và khớp cắn ngược, khớp cắn sâu gây ra những tác hại mà có thể bạn không biết đến. Những vấn đề có thể gặp phải như sau:

Mất thẩm mỹ

Khớp cắn sâu có thể dẫn đến hô nhẹ, hô nướu và cười hở lợi. Tình hình này khiến cho nụ cười mất thẩm mỹ và kém tự nhiên.

Đau và tổn thương nướu

Do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với nướu mặt trong của răng hàm trên khiến nướu bị đau nhức. Bên cạnh đó, khớp cắn sâu còn gây ra hiện tượng mòn men răng nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộ ngà và gây ê buốt trong ăn nhai.

Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm và lâu ngày có thể gây ra tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm khá nguy hiểm. Hơn nữa, do răng cửa hàm dưới khó đưa ra ngoài nên rìa răng cửa hai hàm không chạm được vào nhau. Chức năng cắn, ăn nhai không đảm bảo.

Giải pháp khắc phục

Tùy thuộc vào mức độ lệch khớp cắn của từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp:

Bọc răng sứ

Đối với những trường hợp bị lệch khớp cắn nhẹ, giải pháp bọc răng sứ là có thể cân đối được khớp cắn. Đây là cách khắc phục nhanh chóng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Bọc răng sứ

Niềng răng/Chỉnh nha

Trường hợp khớp cắn sâu nặng. Giải pháp bọc sứ sẽ phải mài rất nhiều răng khiến răng bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy nên, giải pháp lý tưởng nhất là niềng răng. Niềng răng điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên khuôn hàm giúp giải quyết dứt điểm khớp cắn sâu.

Chỉnh nha

Phẫu thuật xương hàm kết hợp niềng răng

Để đạt được hiệu quả tối ưu với trường hợp lệch khớp cắn vừa do răng vừa do xương hàm. Cần phải kết hợp phẫu thuật chỉnh xương hàm và niềng răng. Để thực hiện được ca điều trị này, cần đến các Trung tâm nha khoa uy tín. Tại đây bệnh nhân được chụp phim để xác định chính xác mức độ lệch khớp cắn. Từ đó bác sỹ sẽ đưa ra được giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

Rate this post