Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Khớp cắn ngược có biểu hiện là hàm răng dưới đưa ra phía trước. Khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên, hiện tượng này còn được gọi là móm. Khớp cắn ngược là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng.

khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì?

Là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt mất cân đối và tác động xấu tới cử động của hàm.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân, do răng hoặc do xương hàm hoặc do cả răng và xương hàm.

Khớp cắn ngược do răng

Biểu hiện là nhóm răng cửa phía trước của hàm dưới chìa ra bên ngoài, bao lấy răng hàm trên.

Khớp cắn ngược do răng biểu hiện ngược nhóm răng cửa phía trước. Thông thường loại lệch lạc này vẫn có kiểu xương bình thường. Tức là sau khi điều trị hết khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt bình thường.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do răng trên luôn bị răng dưới gây cản trở phía trước, nên răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Hậu quả là xương hàm trên kém phát triển hơn so với hàm dưới. Biểu hiện ra là một khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau.

Điều trị

Nguyên nhân của khớp cắn ngược do răng: Thường là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới. Hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi. Điều trị răng thuận lợi nhất là vào thời điểm răng cửa dưới đã mọc hết và răng cửa trên mọc ít nhất được ½ thân răng. Niềng răng mang lại kết quả cao đối với trường hợp răng khớp cắn ngược.

khớp cắn ngược

Tham khảo: Chỉnh nha thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài. Mục đích đưa răng về vị trí mong muốn.

Thời gian niềng răng tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn phức tạp ra sao. Thường dao động trong khoảng từ 12 đến 24 tháng. 

Chi phí cho niềng răng phụ thuộc vào: Mức độ sai lệch khớp cắn; Loại niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn. Ví dụ: Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí tiết kiệm hơn so với các loại mắc cài khác.

Khớp cắn ngược do xương hàm

Xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mạnh. Hoặc do dị tật khe hở vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau. Đây là nguyên nhân làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Điều trị

Nếu nguyên nhân do xương ở mức độ nặng. Xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng. Biện pháp điều trị duy nhất là phải phẫu thuật.

khớp cắn ngược do xương hàm

Lưu ý là phẫu thuật thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi. Việc này nhằm đảm bảo các dấu hiệu tăng trưởng xương hàm đã ngừng lại, những sai lệch của khuôn mặt không còn.

Điều trị khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng

Bệnh nhân sẽ được chỉ định cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật xương hàm nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng về vị trí đều khít. Đảm bảo khớp cắn cũng như chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của 2 hàm răng. Sau đó sẽ được phẫu thuật để đưa hàm dưới về vị trí đều khít với hàm trên.

Rate this post