Hàm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp

Trong nha khoa, hàm tháo lắp hay còn gọi là hàm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình tối ưu. Nhằm thay thế răng hoặc toàn bộ răng đã mất với chức năng và thẩm mỹ giống như răng thật.

hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp là gì?

Hàm tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hay sứ.

Được chỉ định cho bệnh nhân mất răng xen kẽ với những khoảng cách quá dài không thể làm phục hình cố định.

  • Mất răng một bên khung hàm.
  • Mất nhiều răng nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép implant
  • Mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng.

hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp cải thiện thẩm mỹ, phục hồi ăn nhai

Ưu điểm vượt trội của hàm tháo lắp là gì?

 

Giá thành thấp hơn so với hàm giả cố định và các phương pháp phục hình răng khác như cấy ghép implant.

Được làm bằng titan, sứ hay nhựa nha khoa rất lành tính, an toàn với cơ thể. Không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.

Cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tăng sức ăn nhai, giúp ăn ngon miệng hơn.

Đặc biệt, tăng khả năng phát âm của người bệnh.

Tháo ra lắp vào dễ dàng. Người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Không phải lo lắng về việc sẽ mắc phải các bệnh răng miệng sau khi phục hình. Lý do sau khi ăn có thể tháo ra để vệ sinh hàm, lấy sạch được vụn thức ăn và không gây trở ngại.

Nha khoa Dr.Smile đưa ra lời khuyên: Khi bạn mất nhiều răng hoặc toàn hàm thì việc khôi phục lại bằng cầu răng là điều khó thực hiện. Hàm tháo lắp là sự lựa chọn tối ưu.

Một số loại hàm răng giả tháo lắp phổ biến

Hàm tháo lắp trên nền nhựa

Đây là loại hàm tháo lắp được sử dụng phổ biến từ rất lâu. Thường được sử dụng cho người cao tuổi khi bị mất hết răng, hoặc mất nhiều răng liên tiếp.

hàm giả nền nhựa

Loại hàm này có nền bằng nhựa và răng giả được ép chặt lên trên nền. Có chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp. Răng tháo lắp nền nhựa được thiết kế linh động, ôm sát vào nướu khá tiện lợi. Tuy nhiên nó lại khá cồng kềnh, khi mang vào sẽ có cảm giác nặng trong khoang miệng.

Độ bền của hàm cũng không được kéo dài lâu. Sau một thời gian, qua quá trình ăn nhai và khi xương hàm bị tiêu đi thì hàm giả cũng trở nên lõng lẻo, dễ bị rơi vỡ khi mang.

Hàm tháo lắp trên nền kim loại

Với loại hàm này, các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm một khung kim loại. Khung kim loại này được cấu tạo từ hợp chất Ni- Cr hoặc Titanium nên rất lành tính cho cơ thể. Loại hàm này được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một số răng và còn răng thật để làm trụ bám.

hàm tháo lắp

Do được kết hợp với khung kim loại nên loại hàm giả này rất cứng chắc. Hàm có kích thước nhỏ, gọn hơn so với hàm nhựa toàn phần. So với răng tháo lắp trên nền nhựa thì loại này có sự chắc chắn và độ bền cao hơn. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì răng thật sẽ bị ảnh hưởng và yếu đi. Nguyên nhân vì móc kim loại bám vào răng thật sẽ làm răng bị co kéo.

Răng/ Hàm tháo lắp trên trụ Implant

Răng giả tháo lắp trên implant cùng giống với loại hàm giả thông thường. Khác là các bác sĩ sẽ gắn thêm từ khoảng 4 đến 6 trụ implant vào bên trong xương hàm của bệnh nhân. Các trụ này làm điểm tựa cho hàm giả cứng chắc hơn, giúp cho việc ăn nhai dễ dàng và tốt hơn.

Hàm giả trụ implant

Loại hàm giả này có độ bền chắc cao. Các trụ implant được cấu tạo từ hợp chất titanium nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các trụ implant này có chức năng như những chân răng thật. Sẽ tích hợp vào xương hàm thành một khối thống nhất. Loại hàm này giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm ở người bệnh. Không gây ra sự lệch lạc hay xê dịch hàm trong quá trình ăn nhai. Răng tháo lắp trên implant có thể tồn tại vĩnh viễn mà không cần phải thay mới nếu bệnh nhân chăm sóc tốt.

Mặc dù loại hàm này có chi phí khá cao, nhưng xét về độ thẩm mỹ, chức năng cũng như những ưu điểm vượt trội của nó mà các nhà chuyên gia trong lĩnh vực phục hồi răng giả tháo lắp đánh giá rất cao. Đây là giải pháp được khuyên dùng cho khách hàng.

Xem thêm: Cấy ghép răng implant

Kết luận

Trong những loại hàm giả tháo lắp trên, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Và tùy vào tình trạng răng miệng, điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân. Bác sỹ sẽ tư vấn sự lựa chọn loại răng tháo lắp phù hợp nhất. Liên hệ để nhận được tư vấn của chuyên gia tại đây.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post