Chăm sóc răng miệng đúng cách

Kiến thức vệ sinh răng miệng

Chăm sóc răng miệng đúng cách là điều rất quan trọng. Bởi lẽ chăm sóc răng miệng sai cách gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy. Bên cạnh đó còn liên quan tới các căn bệnh về tiêu hóa, tim mạch. Dưới đây, Nha khoa Dr.Smile sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Một số sản phẩm chăm sóc răng miệng được các nha sĩ khuyên dùng.

Xem thêm: Vệ sinh lưỡi đúng cách

ve sinh rang mieng dung cach

Vệ sinh răng miệng, đơn giản nhưng không dễ như chúng ta tưởng

Chăm sóc răng miệng bằng chải răng đúng cách

Bạn phải đảm bảo mỗi ngày chải răng ít nhất 2 lần. Một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần từ 2-3 phút. Ngoài ra, để việc đánh răng được hiệu quả bạn nên chọn loại kem đánh răng có bổ sung fluor. Lý do là fluor có tác dụng tăng cường tái khoáng hóa cho men răng, giảm sâu răng.

Có rất nhiều phương pháp chải răng. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, chải răng theo phương pháp cải tiến được khuyên dùng.  

Cách thức tiến hành chăm sóc răng miệng

Dùng chỉ tơ nha khoa

Trước khi chải răng, bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ hoặc tăm nước loại bỏ thức ăn ở kẽ răng.

Máy tăm nước

Sử dụng tăm nước trên thị trường có một số sản phẩm hay dùng như: Waterpik, Procare, Waterjet…

chăm sóc răng miệng

Chải răng

Súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ vụn thức ăn. Lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ (khoảng bằng một hạt đậu với người lớn và một hạt gạo đối với trẻ em). Nên chải theo thứ tự nhằm tránh bỏ sót răng và mặt răng: Chải hàm trên trước hàm dưới sau. Mỗi hàm cần chải sạch mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai.

Chải mặt trong và mặt ngoài: Đặt bàn chải nằm ngang, nghiêng một góc 45 độ so với hàm răng,  lông bàn chải ngang đường viền lợi. Chải với động tác rung nhẹ tại chỗ nhiều lần để lông bàn chải massage lợi. Chải theo chiều dọc của răng từ phía lợi về phía mặt nhai, chải lần lượt theo từng nhóm gồm 2-3 chiếc răng.

Đối với vùng răng cửa, làm tương tự chỉ khác là đặt bàn chải nằm dọc so với răng. Chải mặt nhai: Đặt bề mặt lông bàn chải tiếp xúc với bề mặt nhai của các răng hai bên. Chải từ sau ra trước theo động tác tới lui ngắn.

Vệ sinh mặt lưỡi

Dùng lông bàn chải hoặc dụng cụ chải lưỡi để loại bỏ các mảng bám thức ăn trên bề mặt lưỡi.

Súc miệng lại bằng nước sạch 3 – 4 lần để đảm bảo làm trôi hết các vụn thức ăn, mảng bám và kem đánh răng.

 Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, đem lại hơi thở thơm mát. Một số loại nước súc miệng phổ biến như: Listerine, Thái Dương, Kin Gingival Mouthwash, Betadine.

nuoc xuc mieng

Khám nha khoa định kì 3-6 tháng / lần để phát hiện và điều trị kịp thời những vấn đề răng miệng của bạn.

Hãy thường xuyên quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe răng miệng của chính mình, người thân và bạn bè. Nếu cần tư vấn chăm sóc răng miệng bạn hãy đến với Nha khoa Dr.Smile nhé.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post