Bí quyết để con bạn có hàm răng khoẻ đẹp.

Để trẻ lớn lên với hàm răng chắc khoẻ

Chăm sóc răng cho trẻ là cả một lộ trình dài. Là sự kết hợp giữa kiến thức nha khoa và thói quen được rèn luyện sau một thời gian dài giữa cả cha mẹ và con trẻ. Răng không mọc theo bất cứ quy luật nào nên răng đầu tiên của trẻ có thể mọc từ 4 đến 12 tháng tuổi. Vì vậy tuổi phát triển răng trở nên quan trọng hơn tuổi thời gian của trẻ. Nha khoa Dr.Smile khuyến cáo trẻ em nên kiểm tra với răng đầu tiên của chúng, hoặc bằng 12 tháng tuổi.

chăm sóc răng cho trẻ

Tại sao lại phải đưa con đi nha sỹ sớm?

Thông qua những năm đầu đời của con bạn. Chuyên gia nha khoa khuyên bạn tạo ra một mối quan hệ chăm sóc răng miệng suốt đời. Điều này bắt đầu với việc cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ tạo ra các hành vi và thói quen chăm sóc răng miệng và sức khỏe tích cực ở nhà. Giới thiệu chúng về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng sớm. Sau này khi trẻ lớn, trẻ phát triển mối quan hệ nha khoa quen thuộc “vui vẻ – thường xuyên – suốt đời”.

Chăm sóc răng cho trẻ

Trẻ nên gặp nha sỹ ở độ tuổi nào?

Chăm sóc răng cho trẻ – Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh

Nhận biết sớm về bất kỳ vấn đề nào là rất quan trọng trong nhóm tuổi này. Đặc biệt là khi nói đến sâu răng và các khuyết tật phát triển men răng.

Mọi người thường nghĩ, răng sữa thì không đáng lo vì chúng sẽ được thay khi trẻ lên 5, 6 tuổi. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.  Lý do việc mất răng sớm do sâu răng có thể gây ra các vấn đề chỉnh hình răng. Không gian này có thể bị mất, không đủ chỗ cho răng trưởng thành khi mọc ra.

chăm sóc răng cho trẻ

Theo thống kê, có đến trên 90% trẻ em đến Nha khoa Dr.Smile có bị sâu răng. Những khu vực sâu này có thể rất khó phát hiện ra trong mắt của cha mẹ. Chúng chỉ được cha mẹ phát hiện khi trẻ bị đau răng. Vì vậy, cần nhận dạng sớm và tạo ra một mối quan hệ chăm sóc sức khoẻ nha khoa. Đây cũng là chìa khóa cho thế hệ tiếp theo chủ động trong chăm sóc nha khoa.

Trẻ còn răng sữa đã niềng răng có phải là quá sớm?

Bằng kinh nghiệm thực tế, bác sĩ khuyến cáo: Để chăm sóc răng cho trẻ được tốt, tất cả trẻ em từ 8 đến 10 tuổi nên đến khám bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn. Đến khoảng 8 tuổi, trẻ thường có đủ răng vĩnh viễn. Đây là điều kiện để bác sỹ đánh giá xu hướng phát triển răng và hàm của trẻ. Mặc dù không cần điều trị ngay sau đó, nhưng có một số trường hợp cần điều trị giai đoạn đầu tiên (giai đoạn I).

Điều này mang lại rất nhiều lợi ích về sau cho trẻ:

Việc điều trị sớm không có nghĩa là sẽ không cần can thiệp trong tương lai, nhưng nó giảm thiểu những khó khăn hơn sau này. Trẻ sẽ không bị đau quai hàm khi nắn chỉnh nha… Trong quá trình phát triển của răng và khớp cắn bác sĩ sẽ thường xuyên hỗ trợ khi cần thiết.

Răng thường mọc thẳng, nhưng có nhiều trường hợp mọc không đúng quy luật cần can thiệp sớm:

 • Răng chăn chúc hoặc thiếu chỗ
 • Mất răng sớm
 • Những thói quen xấu như mút ngón tay đến tận 5 hoặc 6 tuổi.
 • Răng chật chội hoặc thất lạc
 • Mất răng sớm
 • Những thói quen không mong muốn như hút ngón tay vượt quá năm đến 6 tuổi.
 • Khớp cắn hở: răng phía trên không chồng lên răng phía dưới.
 • Khớp cắn sâu: Răng trước có quá nhiều sự chồng chéo
 • Khớp cắn ngược: Răng trước hàm dưới trùm ra ngoài răng trước hàm trên.
 • Khớp cắn chéo: Răng hàm trên nằm trên ngồi bên trong răng hàm dưới.
 • Thở bằng miệng
 • Răng hô
 • Các vấn đề về chức năng ăn nhai và ảnh hưởng đến giọng nói.
 • Ngáy khi ngủ.

Điều mà cha mẹ phải luôn lưu ý!

Câu hỏi đưa ra là tại sao cha mẹ không để nụ cười con mình được chăm sóc ngay khi chưa muộn? Tại sao không để mình được yên tâm vì nụ cười của con mình được chăm sóc tốt ngay từ bây giờ và trong tương lai?  Vậy chăm sóc răng cho trẻ như thế nào? Câu trả lời thuộc về các bậc cha mẹ!

Rate this post