Điều trị tụt lợi

Tụt lợi là bệnh lý nha khoa mà rất nhiều người mắc. Đây là hiện tượng bị mất tổ chức bao quanh răng gắn kết giữa lợi và răng. Khi bị tụt lợi thường cảm thấy tê buốt trong quá trình ăn nhai.

Nguyên nhân

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tụt lợi là do:

Viêm lợi, viêm chóp răng

Sang chấn khớp cắn

Sai vị trí niêm mạc

Cao răng tích tụ quá nhiều

Vệ sinh răng miệng sai cách

tụt-lợi

Trong điều kiện thường, nướu luôn ôm sát và dính chặt với răng và che hoàn toàn phần chân răng. Nhưng khi nướu bị tách ra và không tự bám dính che cho răng vì lý do nào đó, lợi sẽ có xu thế tụt và teo lại. Triệu chứng tụt và teo nướu này thường xảy ra khi nướu, xương ổ răng bị viêm hoặc do lực cơ học ảnh hưởng vào. Một trong các lực cơ học khiến nướu tách và bị tụt thấp đấy chính là việc đánh răng sai phương pháp. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng tụt lợi do đánh răng.

Việc kéo ngang bàn chải ko chỉ làm mặt răng có vết cắt ngang mà còn dễ khiến lợi tách ra.

Sử dụng bàn chải lông cứng, xơ, quá khổ. Bàn chải đã dùng lâu quá thời hạn làm lông chìa ra ngoài mà không thay mới. Đây là nguyên nhân gây tổn thương lợi.

Lực chải quá nhanh và mạnh cũng vô tình va chạm mạnh vào nướu, gây chảy máu và tách nướu. Vi trùng và cặn bẩn đồ ăn lọt vào khe lợi đang bị tách sẽ khiến triệu chứng viêm nướu mới lan rộng sẽ không cho nướu tái dính trở lại.

Biểu hiện bệnh lý

Khi phát hiện răng miệng của mình có một trong những dấu hiệu bất thường như:

Lợi bị tụt về phía chóp chân răng để lộ cả chân răng.

Bắt đầu có những cơn đau nhẹ

Chảy máu chân răng hay ăn uống khó khăn hơn trước

Bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch điều trị kịp thời. Tránh kéo dài tình trạng bệnh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Lợi ích của điều trị sớm

Khi bị tụt lợi, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ rất dễ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

Răng trông dài và xấu hơn

Viêm nướu, viêm chân răng, viêm tủy, chảy máu chân răng

Răng bị lung lay, mất răng

Tiêu xương ổ răng

Hạn chế chức năng ăn nhai

Tăng nguy cơ đau nhức, ê buốt răng

Tụt lợiPhương pháp điều trị tụt lợi

Thông thường, tùy theo mức độ răng bị tụt lợi của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra một biện pháp điều trị:

Tụt lợi mức nhẹ

Thay đổi cách vệ sinh răng miệng hằng ngày:

Đánh răng đúng cách cùng kem đánh răng chuyên dùng. (Loại được nha sỹ khuyên dùng).

Sử dụng nước súc miệng có chứa thành phần giảm ê buốt và mòn chân răng như chlorhexidin, sodium fluorid hay potassium nitrat.

dieu-tri-tut-loi

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ chân răng nhằm loại bỏ hết mọi vi khuẩn gây bệnh. Tuyệt đối không dùng tăm xỉa răng.

Trường hợp phần cổ răng bị mòn vẹt và chân răng bị lộ ra ngoài. Bác sỹ sẽ khắc phục nhanh chóng bằng hàn/ trám. Các vật liệu trám nha khoa sẽ giúp làm đầy vào những phần cổ răng bị mòn, đồng thời che đi phần chân răng và ngà răng bị lộ. Nhờ đó mà tình trạng tụt lợi, ê buốt cũng được giảm đi một cách đáng kể.

Tụt lợi ở mức độ nặng

Trong trường hợp tụt lợi nặng, có kèm theo hiện tượng ê buốt răng. Biện pháp tối ưu nhất để giải quyết tình trạng này chính là phẫu thuật ghép vạt lợi.

Phương pháp này sẽ được các bác sĩ tiến hành bằng cách bóc tách tổ chức ghép.  Phẫu thuật và ghép tổ chức ghép vào vị trí bị tụt nướu/ lợi. Cuối cùng, làm liền vết thương lại và phủ kín lợi nhân tạo vào vị trí tụt lợi, để tạo tính thẩm mỹ cho toàn khuôn hàm.

Hiện tại, có 3 phương pháp che phủ chân răng được áp dụng phổ biến nhất là: Ghép vạt có chân nuôi, Ghép lợi tự do tự thân và Ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản để giúp bạn tự chẩn đoán cũng như tìm hiểu về phương pháp ngăn ngừa. Chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Smile để được trợ giúp.