Tiêu xương hàm và biện pháp khắc phục

Khắc phục tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là tình trạng suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và quanh chân răng. Xương ổ răng dễ bị tiêu hõm do xương ổ khá mềm. Xương chỉ là tổ chức muối khoáng sinh học nên dễ bị tiêu khi vi khuẩn tấn công hoặc có khoảng rỗng.

tiêu xương hàm

Tham khảo: Cấy ghép xương ổ răng

Nguyên nhân (gồm 2 nhóm)

1. Tiêu xương không do mất răng

Tình trạng tiêu xương chân răng có thể bắt đầu từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn tấn công xương chân răng sẽ làm khoảng phá hủy xương chân răng và gây tiêu xương.

2. Tiêu xương do mất răng

Sau khi nhổ răng, vị trí mất răng sẽ hình thành cục máu đông. Sau đó quá trình tự lành vết thương bắt đầu. Sau một thời gian ngắn, cục máu đông tan dần, hình thành các mô hạt và cuối cùng là thành xương. Tuy nhiên, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến xương răng bị sụt, tiêu thấp xuống. Sự tiêu xương này dần nghiêm trọng hơn theo thời gian.

tiêu xương hàm

Hậu quả của tiêu xương

Tụt lợi: Khi xương chân răng bị tiêu biến, khả năng nâng đỡ nướu kém, khiến vùng nướu bị tụt xuống thấp hơn so với thông thường.

Lệch lạc trong cấu trúc răng: Các răng xung quanh có xu hướng lệch sang khoảng trống hõm xương. Đây là nguyên nhân tạo nên sự lệch lạc trong cung hàm.

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai: Quá trình tiêu xương hàm diễn ra, khiến khả năng chịu lực của cung hàm cũng giảm sút đáng kể. Khả năng ăn nhai cũng kém dần, dẫn đến việc giảm hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Đây cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Ảnh hưởng thẩm mỹ: Tiêu xương hàm lâu ngày, các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong. Xuất hiện dấu hiệu lão hóa trên gương mặt. Hậu quả khuôn mặt trông già nua hơn so với tuổi.

Tiêu xương hàm xảy ra sau khi mất răng bao lâu?

Xương hàm bám rất chắc vào chân răng, để nâng đỡ và tăng cường khả năng ăn nhai. Đồng thời, lực nhai của răng tạo sự kích thích lên xương để duy trì cho các tế bào xương ổn định. Vì vậy, khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống tại vị trí chân răng bị mất. Xương không còn lực tác động cơ học (lực nhai của răng) nên dần dần sẽ bị tiêu đi.

Thời gian tiêu xương nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào: Cơ địa hoặc tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Thông thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương sẽ từ từ giảm đi. Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện tiêu xương rất khó nhận biết bằng mắt thường. Tiêu xương biểu hiện rõ rệt nhất khi nướu bị teo, mặt mất cân đối và già hơn so với tuổi.

Giải pháp phục hình răng

Mất răng dẫn đến tiêu xương là hiện tượng tự nhiên, nếu không có biện pháp phục hình răng giả kịp thời.

Trồng răng Implant

Để ngăn chặn tình trạng tiêu xương chính là trồng răng Implant. Việc này tiến hành càng sớm càng tốt. Với trường hợp đã bị tiêu xương hàm, bệnh nhân hoàn toàn vẫn có thể cấy ghép Implant. Tuy nhiên bắt buộc phải phẫu thuật ghép xương hàm trước đó.

cấy ghép răng

Trồng răng Implant là cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm. Sau đó, gắn khớp nối abutment và thân răng sứ để tạo ra chiếc răng giả có cấu tạo như răng thật.

Khi trồng răng Implant, trụ Implant sẽ thay thế chân răng thật đã mất để duy trì lực nhai lên xương hàm. Khắc phục viêm nha chu và một số hậu quả khác do mất răng gây ra.

Ưu điểm

So với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Độ thẩm mỹ hoàn hảo, răng có màu sắc tự nhiên như răng thật

Phục hồi hoàn hảo chức năng ăn nhai của răng

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, lão hóa khuôn mặt do mất răng

Không ảnh hưởng đến răng kế cận

Răng Implant không bị sâu răng, không bị hôi miệng hay mắc các bệnh lý khác như răng thật

Có độ bền chắc, khả năng ăn nhai gần như răng thật, giúp bạn thoải mái ăn uống

Cải thiện được giọng nói và cách phát âm khi bị mất răng

Tuổi thọ trung bình của răng Implant rất cao, thậm chí gần như vĩnh viễn.

Vệ sinh thuận tiện

Mặc dù chi phí trồng răng Implant khá cao. Thời gian điểu trị cũng lâu hơn cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên chỉ cần thực hiện trồng răng Implant 1 lần duy nhất. Cùng với nhiều ưu điểm khác, trồng răng Implant đang là sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

Làm cầu răng sứ

Có thể mượn tạm răng thật ở hai bên để bắc cầu răng sứ cho vị trí răng bị mất. Nhưng hiệu quả của cầu răng sẽ phụ thuộc vào răng trụ.

làm cầu răng sứ

Hàm giả tháo lắp

Thích hợp cả khi mất nhiều răng, thậm chí toàn hàm. Ưu điểm chi phí rẻ, nhưng tuổi thọ không cao, hiệu quả thẩm mỹ hạn chế.

hàm tháo lắp

Để có được sự tư vấn tốt nhất cho tình trạng răng của mình. Người bênh cần đến thăm khám trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa uy tín.

Rate this post