Tiểu đường và mối tương quan răng miệng

Bệnh tiểu đường và răng miệng

Bệnh tiểu đường gây hại cho mắt, thần kinh, thận, tim. Giảm sức đề kháng của cơ thể với nhiễm trùng và làm chậm quá trình lành bệnh. Tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Một số bệnh thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường như:

Sâu răng

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hàm lượng đường trong nước bọt sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển. Vi khuẩn trong miệng tương tác với tinh bột và đường từ thực phẩm hình thành các mảng bám trên răng. Nguyên nhân gây sâu răng và làm cho hơi thở có mùi hôi khó chịu.

bệnh tiểu đường

Bệnh nha chu

Lượng đường trong máu cao gây tổn thương, chít hẹp các mạch máu. Lượng máu nuôi dưỡng nướu răng bị giảm. Cơ thể chúng ta có khả năng miễn dịch bẩm sinh chống lại vi khuẩn gây mảng bám. Tuy nhiên, tiểu đường làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể do vậy tăng nguy cơ hình thành mảng bám. Vi khuẩn trong mảng bám khiến cho lợi bị viêm, kết quả là gây chảy máu lợi.

Nếu mảng bám không được loại bỏ qua đánh răng thường xuyên tạo thành cao răng khiến cho bệnh lợi tiến triển nặng hơn. Các mô mềm và xương hỗ trợ răng bị phá hủy. Nếu không được chữa trị có thể dẫn đến mất răng.

Khô miệng

Đây là hiện tượng thường hay gặp ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Khô niêm mạc nhầy do lượng đường trong máu cao, thiếu hydrat hóa. Cũng có thể bệnh thần kinh do tiểu đường làm yếu chức năng của tuyến nước bọt, giảm tiết nước bọt. Khô miệng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh lý vùng miệng như viêm loét, tưa miệng…

khô môi miệng

Nhiễm nấm

Mức đường huyết cao trong nước bọt kích thích sự phát triển của nấm candida và có thể gây nấm miệng. Nấm miệng tạo ra những mảng đỏ hoặc trắng bóng giống như sữa đông trong miệng. Những mảng bám này có thể gây đau hoặc gây loét khoang miệng. Nấm trên lưỡi dẫn tới nóng rát, khó nuốt, thay đổi vị giác.

Tiểu đường làm giảm sức đề kháng với nhiễm trùng

Vết thương chậm lành, gây khó khăn cho các phẫu thuật lợi và miệng. Điều này gây khó kiểm soát mức đường huyết sau phẫu thuật. Đây là lý do bác sỹ yêu cầu kiểm tra mức đường huyết trước khi có thủ thuật hoặc phẫu thuật xâm lấn miệng. Trong trường hợp tiểu đường không được kiểm soát tốt, các thủ thuật cần được trì hoãn.

Rate this post