Gãy răng hàm

Nguyên nhân và giải pháp khi răng hàm gãy

Gãy răng hàm thì chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời đi kèm theo nhiều biến chứng. Lý do vì răng này đảm bảo chức năng ăn nhai chủ lực cho toàn hàm.

Răng là một bộ phận duy nhất trên cơ thể con người khi bị gãy sẽ không thể tự động lành thương. Đặc biệt là đối với nhóm răng vĩnh viễn sẽ không còn cơ hội thay răng.

răng hàm bị gãy

Nguyên nhân bị gãy răng hàm

Do bị tác động mạnh từ các lực bên ngoài làm tổn thương và gãy răng. Ví dụ như: Tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ngã…

Do di truyền cấu trúc men răng yếu, thiếu canxi khiến răng dễ bị tổn thương, gãy vỡ.

Nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tuỷ,… Bệnh không được điều trị sẽ làm hư hại, làm gãy vỡ răng, tổn thương răng từ bên trong, răng giòn và dễ gãy.

Dù xuất phát từ lý do nào đi nữa thì cần phải khắc phục tình trạng gãy răng. Khôi phục lại răng mất tránh ảnh hưởng đến tính năng thẩm mỹ trong giao tiếp hàng ngày. Phục hồi lại chức năng ăn nhai hỗ trợ tốt cho bộ phận tiêu hóa.

Khắc phục răng bị gãy răng

Tùy thuộc vào tình trạng răng bị gãy như thế nào, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X – Quang, thăm khám kiểm tra… Từ đó mới có thể đưa ra nhận xét cụ thể nhất với từng trượng hợp răng bị gãy khác nhau. Để khắc phục trường hợp gãy răng, có thể chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

Gãy răng có thể phục hồi

Gãy thân răng nhưng không tác động đến chân răng. Tùy vào mức độ mất thân răng nhiều hay ít, bác sỹ sẽ đưa ra giải pháp phục hồi phù hợp. Cụ thể như: Bọc răng sứ; Trám răng bằng composite

răng hàm

Gãy răng không thể phục hồi

Với tình trạng răng bị gãy này, phần chân răng cũng sẽ bị ảnh hưởng và bắt buộc phải nhổ bỏ. Lúc này, trồng răng giả là giải pháp cần thiết để khôi phục lại răng đã mất. Đảm bảo đầy đủ số lượng răng trên cung hàm. Tránh được những ảnh hưởng không tốt do mất răng gây ra.

Hiện nay, để phục hồi răng đã mất sẽ có 3 phương pháp trồng răng chính là: Răng giả tháo lắp; Cầu răng sứ; Cấy ghép Implant.

gãy răng hàm

Trên đây là thông tin chung về giải pháp cho điều trị khi bị gãy răng. Tuỳ từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có những tư vấn giải pháp điều trị tốt nhất.

Rate this post