Khớp cắn chéo là gì?

Điều trị khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là một trong những dạng sai lệch của khớp cắn. Hậu quả làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn răng và chức năng của khuôn hàm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm trong bài viết dưới đây nhé. 

Chỉnh nha khớp cắn chéo

Cùng chuyên gia nha khoa tìm hiểu về khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là sự sai lệch của hàm răng khi răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm khác nhau thò ra thụt vào. Đây là nguyên nhân làm phá vỡ sự đối xứng của hai hàm răng trên dưới. Làm mất cân đối hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm.

Khớp cắn chéo là gì?

Về cơ bản, khớp cắn chéo gần giống với khớp cắn xuôi. Thường không gây ra các bệnh lý về răng miệng. Tuy nhiên, sai lệch lớp cắn chéo cũng có những đặc điểm riêng. Ta có thể dựa vào đó để nhận biết đâu là cắn chéo so với nhiều dạng sai lệch khớp cắn khác.

Khớp cắn chéo bị chia thành nhiều nhóm răng xô lệch

Đây là sự biến dị nghiêm trọng của tình trạng khớp cắn chéo. Hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn đến tính thẩm mỹ của khuôn răng.

Khớp cắn chéo

Trên cùng một cung răng, nhưng có thể bị phân chia thành nhiều nhóm răng sai lệch khác nhau: Nhóm thò ra, nhóm thụt vào rất mất cân đối, không thể phân biệt được đó là hô vẩu hay móm.

Với sự sai lệch này đương nhiên giải pháp phẫu thuật không thể tạo ra hiệu quả. Bởi vì phẫu thuật chỉ tác động được đến xương hàm mà không điều chỉnh các răng. Do đó, đối với khiếm khuyết này chỉ có thể niềng răng mới hiệu quả.

Khớp cắn chéo ở răng cửa gây mất đối xứng

Sự mất đối xứng này diễn ra với cả tổng thể hai hàm răng và ngay cả khi xét trên từng nhóm răng, từng răng và kẽ răng.

Đặc điểm

Thông thường, với khớp cắn chuẩn, đường nối từ mũi qua khe răng cửa hai hàm xuống tới cằm là một đường thẳng. Qua đường thẳng này các răng trên cùng một hàm đối xứng với nhau và giữa hai hàm có sự cân đối từ từng vị trí răng đến các khe răng thưa.

Tuy nhiên, ở khớp cắn chéo thì đường nối này không thẳng mà bị gấp khúc ở khu vực khe răng cửa. Hai khe răng cửa trên và khe răng cửa dưới bị lệch không thẳng hàng với nhau.

Những ảnh hưởng

Là một tình huống sai lệch răng ít gây bệnh lý cho răng và không ảnh hưởng gì ngoài tính thẩm mỹ nếu chỉ ở mức độ nhẹ.

Trường hợp nặng, nếu không điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bất thường trong chuyển động của hàm do hàm dưới lệch có thể tạo ra trạng thái bất cân bằng cơ trong hệ thống sọ mặt. Hậu quả gây méo và lệch cằm, hàm răng làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai thức ăn.

Phương pháp điều trị

Thường sẽ phải áp dụng các biện pháp chỉnh răng để điều chỉnh lại khớp cắn. Bởi vì cắn chéo luôn có liên quan đến sự sai lệch của răng.

https://youtu.be/31bgXbQwmMo

Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn chéo hiệu quả nhất. Trừ khi bị cắn chéo do lệch hàm còn răng chỉ có sai khác duy nhất là sự không cân đối của khe răng cửa chính 2 hàm. Việc điều trị giúp cân chỉnh lại được cho 2 khe răng này chuẩn hơn, toàn bộ các răng khác hài hòa với nhau.

Khi cắn chéo đồng thời hàm cũng lệch mới phải kết hợp cả niềng răng với chỉnh hàm để điều trị.

Đặc biệt, nếu bị cắn chéo mà độ sai lệch nặng thì có thể khi niềng răng bằng mắc cài. Trường hợp này sẽ phải sử dụng thêm mini vit làm điểm tựa mới kéo chỉnh răng vẹo hiệu quả.

chỉnh khớp cắn

Quy trình điều trị khớp cắn bằng chỉnh nha

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc đặc điểm của khớp cắn chéo. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Nha khoa Dr.Smile để được giải đáp.

Hãy hoàn toàn yên tâm trao gửi nụ cười của bạn cho chuyên gia Nha khoa Dr.Smile. Chúng tôi cam kết mang lại những giá trị tốt nhất, bền vững nhất để bạn tự tin toả sáng và thành công.

TT NHA KHOA DR.SMILE

  • Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • Hotline: 08 6542 8768
  • Email: drsmile.vn@gmail.com
  • Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile
  • Website: drsmile.vn

Rate this post