Răng sâu bị vỡ và giải pháp điều trị

Răng sâu bị vỡ và các giải pháp chữa trị

Răng sâu bị vỡ là hậu quả của sâu răng. Là tình trạng phần cứng, phần men của răng bị tấn công, tiêu dần đi. Dần dần tạo thành một lỗ hỏng trên bề mặt răng.

Sâu răng sẽ không làm mất răng ngay lập tức mà trải quá một quá trình: Từ những chấm li ti trên răng cho đến khi tạo thành lỗ sâu. Khi lỗ sâu to dần, những mảnh vỡ trên mặt răng ngày một lớn dần đi kèm với những cơn đau từ răng.

Răng sâu bị vỡ

Răng sâu bị vỡ chỉ còn lại chân răng

Sâu răng thường xảy ra với răng hàm hay còn gọi là răng cối là nhóm răng trong cùng. Đây là răng có vai trò ăn nhai chính trên cung hàm. Do vị trí ở sâu phía trong, hình dáng răng lại to, nhiều khe kẽ. Việc khó vệ sinh răng miệng là nguyên nhân răng dễ bị sâu nhất.

Khi răng bị sâu, đặc biệt là răng hàm, từ những lỗ sâu nhỏ sẽ lan rộng gây mất nhiều tổ chức răng. Răng sẽ bị cụt dần, nhiều khi chỉ còn lại chân răng.

Những biến chứng khi răng chỉ còn chân răng

Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sâu răng khi không được điều trị kịp thời sẽ hỏng làm men răng. Hỏng chân răng thậm chí là tủy răng. Khi đó răng không còn khả năng thực hiện chức năng chính là ăn nhai. 

Sâu răng tạo hốc cùng với việc răng bị vỡ, mẻ làm thành những chỗ lưu giữ thức ăn làm miệng hôi. Mặt khác khi răng bị vỡ, mẻ, lợi ở kẽ răng dễ bò vào lấp kín hốc sâu răng. Phần lợi này dễ sưng, dễ chảy máu do bị chà sát khi ăn nhai gây viêm nhiễm. Và đó cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

hàn răng uy tín hà nội

Điều trị răng bị vỡ chỉ còn chân răng

Tùy vào trình trạng sâu răng mà các nha sĩ có thể xem xét phương án điều trị cho răng sâu vỡ chỉ còn chân răng: 

Trường hợp còn giữ được chân răng 

Sau khi kiểm tra, nếu các chân răng còn tốt, vùng viêm nhiễm  không lan rộng, nha sĩ sẽ tiến hành:

Vệ sinh vùng quanh chân răng, bỏ hết phần lợi thừa lấp kín xung quanh chân răng.

Sau đó tiến hành điều trị cho tủy răng. Lấy hết tủy viêm ở mỗi chân răng, làm sạch ống tủy và trám bít ống tủy.

Nha sĩ sẽ tái tạo lại thân răng để làm cho răng khỏe hơn khi mang răng sứ ở bên ngoài. Tùy thuộc vào tình trạng thân răng mà có thể xem xét các phương án cải thiện khác. 

Nếu phần thân răng bị hư hỏng quá nặng, bạn có thể chụp răng sứ ở bên ngoài. Chụp răng sứ vừa để bảo vệ phần răng bên trong vừa để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

chụp sứ

Trường hợp không còn khả năng giữ chân răng 

Nếu tình trạng chân răng quá yếu, các nha sĩ có thể tiến hành những phương pháp sau để chữa trị răng sâu vỡ chỉ còn chân răng: 

Nhổ bỏ chân răng và nạo sạch ổ nhiễm trùng để tránh nhiễm trùng lan rộng. 

Lắp răng giả, cắm ghép implant để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Liệu trình làm răng giả sẽ được các nha sĩ xem xét thích hợp với tình trạng răng của từng bệnh nhân.

Hàn răng sâu bị vỡ

Khi gặp vấn đề răng sâu bị vỡ như đề cập ở trên, xin gọi ngay cho Nha khoa Dr.Smile. Tại đây, các chuyên gia nha khoa trên 10 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 09 1122 6968 hoặc 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

 

Rate this post