Hàm tiền chỉnh nha

Khí cụ tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha có nhiều khí cụ như: Ốc nong nhanh, Hàm chặn lưỡi, Hàm transfort, Trainer for Kids (T4K)… Một trong những khí cụ được biết đến là hàm tiền chỉnh nha trainer. Đây là khay làm từ nhựa dẻo silicon dùng với mục đích định hình răng. Dưới sự tư vấn, giám sát của bác sỹ chỉnh nha, cha mẹ sẽ hỗ trợ con dùng tại nhà.

hàm tiền chỉnh nha

Với cấu tạo được uốn theo khuôn răng chuẩn có rãnh. Kéo chỉnh răng nhờ vào được tạo ra nhờ các gờ có sẵn ở mặt ngoài cung răng trên và dưới. Khay trainer có tác dụng tương tự như cung chỉnh nha của phương pháp chỉnh nha mắc cài. Hàm trainer được làm bằng silicon dẻo, phù hợp với mọi kích cỡ hàm lớn nhỏ. Thích hợp cho độ tuổi từ 5 đến 12. Đây là độ tuổi có thể nhận thấy sự sai lệch, mất thẩm mỹ ở răng nên đeo hàm trainer sẽ cải thiện lại dáng răng một cách tối ưu.

Chỉ định các trường hợp dùng hàm tiền chỉnh nha trainer

Khớp cắn sâu, cắn ngược.

Răng lệch lạc, chen chúc.

Răng thưa, hô, móm.

Có các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng.

Lợi ích của hàm trainer

Cân chỉnh khớp cắn giúp răng đều hơn.

Hỗ trợ cho răng vĩnh viễn mọc đúng dáng về sau.

Ít gây đau đớn, vướng víu (ban đầu chưa quen có thể khó chịu, sau 1 thời gian trẻ sẽ quen với việc đeo hàm).

Điều chỉnh thói quen xấu như mút tay, nghiến răng, ngủ ngáy, …

niềng răng

Chăm sóc răng cho trẻ

Nhược điểm của hàm tiền chỉnh nha

Song song với lợi ích, hàm trainer tồn tại nhược điểm về vệ sinh. Do được lắp vào và tháo ra thường xuyên nên công tác giữ về sinh cho khí cụ này là cực kỳ quan trọng. Vấn đề này đòi hỏi bậc phụ huynh cần để ý kỹ đến vệ sinh răng miệng cũng như hàm trainer. Mục đích ngăn chặn các bệnh về răng miệng để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Việc sử dụng hàm tiền chỉnh nha trainer phải được bác sỹ chỉnh nha tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình. Việc tự ý sử dụng hoặc theo chỉ dẫn của người thiếu kiến thức chuyên sâu có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Cụ thể như sai khớp cắn, sai vị trí của răng.

BS.CKI Lý Thuỷ

Rate this post