Điều trị tuỷ răng

Điều trị tuỷ răng cắt đứt cơn đau, ngăn ngừa biến chứng

Các bệnh lý tủy răng là những bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về răng miệng. Điều trị tủy răng không kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng ảnh hưởng đến sức khoẻ, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Điều trị tủy răng

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt gồm mạch máu và thần kinh. Tuỷ răng nằm trong hốc tủy và được bao quanh bởi mô cứng của răng (gồm men và ngà răng). Tủy răng đi vào từ đỉnh của chân răng.

Hốc tủy là một hốc ở giữa răng. Hốc ở phần thân răng gọi là buồng tủy và tủy răng nằm trong đó gọi là tủy buồng. Hốc ở phần chân răng gọi là ống tủy và tủy răng nằm trong đó gọi là tủy chân. Mỗi chân răng có thể có 1 hoặc nhiều ống tủy, nhiều ống tủy phụ. Các ống tủy của một răng được gọi là hệ thống ống tủy.

Đỉnh của chân răng, nơi có mạch máu và thần kinh đi vào gọi là chóp răng (cuống răng). Tủy răng tham gia vào chức năng cảm giác, nuôi dưỡng ngà răng.

Viêm tuỷ

Điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng là quá trình loại bỏ hết phần tủy răng (cả tủy buồng và tủy chân). Sau khi lấy hết mô tủy, sẽ tiến hành làm sạch, tạo dạng và hàn kín lại hệ thống ống tủy.

Nhiều năm về trước, những răng có bệnh lý tủy đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, việc điều trị tủy giúp giữ được răng, tránh được các biến chứng về sau.

Mục đích điều trị tủy

Tủy răng không có khả năng tự lành thương, nên khi bị tấn công, tủy răng sẽ trở nên yếu, viêm nhiễm và chết. Nếu tủy răng bị bệnh không được điều trị, viêm nhiễm từ tủy răng sẽ lan xuống vùng cuống răng gây nhiễm trùng cuống. Nhiễm trùng lan rộng làm xương quanh răng bị viêm nhiễm, tiêu đi, răng lung lay. Nguy hiểm hơn là gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Ngoài nguyên nhân gây viêm nhiễm, những cơn đau do tủy bị viêm thường dữ dội. Dù dùng thuốc giảm đau không đỡ. Cơn đau khiến bạn không thể chịu đựng được và cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay.

điều trị tủy

Răng cần điều trị tủy

Các răng nên điều trị tủy khi phát hiện răng bị nứt gãy, răng bị sâu nặng vào đến phần tủy gây đau hoặc răng bị chấn thương gây tổn thương tủy.

Dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn cần điều trị tủy ngay là đau răng thành từng cơn. Có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra các răng xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi áp suất. Thuốc giảm đau không giúp bạn nhiều hoặc hầu như không có tác dụng.

Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể chịu đựng được cơn đau và phải nhờ đến sự giúp đỡ của nha sĩ ngay.

Dấu hiệu tiếp theo là lợi ở vùng có răng bị sâu hoặc chấn thương bị sưng, có hoặc không có sưng mặt kèm theo.

Có thể vùng lợi ở răng bị sâu hoặc chấn thương có nốt nổi lên như mụn, ấn vào thấy có dịch hoặc mủ vàng chảy ra. Bạn hoàn toàn không thấy đau răng.

Sưng mặt, sưng lợi hay có nốt mụn ở lợi là dấu hiệu cho thấy vùng chóp răng đã bị nhiễm trùng do tủy răng chết mà không được chữa trị kịp thời. Lúc này nếu có chụp film răng, nha sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy có vùng nhiễm trùng ở chóp răng. Vùng nhiễm trùng có thể chỉ ở tại chỗ hoặc đã lan rộng ra xung quanh.

Nguyên tắc điều trị tủy

Với mục đích là giữ được răng để đảm bảo được chức năng ăn nhai, việc lấy tủy răng hay điều trị tủy yêu cầu 3 nguyên tắc như sau:

  • Vô trùng:
  • Loại bỏ hết toàn bộ tủy trong răng và hệ thống ống tủy phải được làm sạch. Các ống tủy phải được tạo hình phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trám bít ống tủy.
  • Các ống tủy phải được trám bít kín theo 3 chiều trong không gian.

Quy trình điều trị tủy răng

Với tủy răng bị viêm, tình trạng càng kéo dài thì đau đớn càng nghiêm trọng. Gây viêm và hoại tử lan sang các khu vực răng khác. Vì thế bác sĩ sẽ chỉ định điều trị diệt tủy răng càng sớm càng tốt. Những phần tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó bác sĩ sẽ vệ sinh và trám bít ống tủy, tránh viêm nhiễm tái phát.

Do tủy răng nằm sâu trong khoang tủy nên kỹ thuật này có thể gây đau đớn dù đã được dùng thuốc gây tê. Dưới đây là quy trình diệt tủy răng trong điều trị viêm tủy, sâu răng.

Quy trình Điều trị tủy răng

Bước 1: Kiểm tra tình trạng viêm tủy

Các trường hợp viêm tủy răng nặng, hình thành lỗ sâu và không thể điều trị bằng thuốc sẽ được chỉ định điều trị diệt tủy răng. Vì thế trước khi chỉ định, bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng của người bệnh để đánh giá tổng quát mức độ viêm. Chụp phim X-quang giúp quan sát cấu trúc răng chi tiết, xác định vị trí và mức độ răng bị viêm tủy.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê

Trước khi thực hiện thủ thuật, răng miệng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cũng như gây khó khăn cho thao tác. Các công việc làm sạch răng bao gồm: súc miệng, diệt khuẩn, loại bỏ cao răng.

Sau khi làm sạch, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ cho vùng răng chuẩn bị điều trị tủy. Cũng có thể cả các vùng xung quanh nếu viêm ảnh hưởng xa. Thông thường, thủ thuật và gây tê sẽ được thực hiện trong phòng vô trùng khép kín.

Bước 3: Đặt đế cao su

Bước chuẩn bị cuối cùng trước khi điều trị diệt tủy là đặt đế cao su. Để đảm bảo cho khu vực xung quanh răng chuẩn bị thao tác luôn khô ráo, sạch sẽ. Nếu không, môi trường ẩm ướt thường xuyên của răng miệng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Gây khó khăn cho thao tác của bác sĩ.

Bước 4: Thực hiện điều trị tủy răng

Đầu tiên, bác sĩ cần tạo đường thông nhỏ từ ngoài răng vào trong ống tủy bằng mũi khoan nha khoa chuyên dụng. Lực mũi khoan vừa đủ để tạo một lỗ thông nhỏ, có thể gây đau đớn nhẹ cho người bệnh. Sau thao tác này, nha sĩ sẽ mở tủy để xác định chiều dài ống tủy.

Dụng cụ hút chuyên dụng sẽ được đưa vào trong ống tủy để hút hết những mô tủy bị viêm nhiễm và hoại tử. Sau đó là thực hiện làm sạch và điều chỉnh hình dạng ống tủy. Khi đảm bảo không còn bất cứ mô tủy bị viêm, hoại tử nào sót lại trong răng, thao tác diệt tủy răng sẽ kết thúc.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Sau khi loại bỏ hoàn toàn tủy viêm, tủy hoại tử, tình trạng viêm nhiễm và đau nhức sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, lỗi thông hở tạo ra có thể bị nhiễm trùng cho vi khuẩn trong miệng tấn công. Vì thế, bác sĩ cần trám bít lại răng hoặc lỗ thông trên răng bằng nhựa đa khoa chuyên dụng.

Nhựa này sẽ bít tắc toàn bộ ống thông trên răng được tạo ra trước đó. Độ cứng tương tự nên không gây khó khăn cho việc nhai nuốt của người bệnh. Nếu bạn muốn yêu cầu thẩm mỹ cao hơn, có thể bọc sứ cho những răng đã điều trị diệt tủy.

Nha khoa Dr.Smile là một trong những địa chỉ điều trị tuỷ răng uy tín với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ trình độ chuyên môn giỏi, luôn quan tâm chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình cùng với trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại luôn làm hài lòng khách hàng tới khám chữa bệnh tại đây.

Bác sỹ uy tínphòng khám răng uy tínrăng giá rẻ

Như vậy, bài viết này đã giải đáp đến bạn đọc lý do tại sao cần phải điều trị tủy răng. Đây là biện pháp bắt buộc khi viêm tủy răng đã tiến triển đến giai đoạn nặng, không đáp ứng tốt điều trị với thuốc. Sau thủ thuật diệt tủy răng khá đơn giản, tuy nhiên, răng sau khi diệt tủy thường yếu, dễ lung lay hơn nên việc chăm sóc là rất quan trọng.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post