Điều trị tuỷ chấm dứt cơn đau

Điều trị tuỷ răng

Bạn được bác sĩ chỉ định cần được hàn răng diệt tủy để chữa viêm tủy. Lúc này, có thể thấy các cơn đau nhức răng đã trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vậy điều trị tuỷ và hàn răng là gì? Cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của Dr.Smile nhé!

han-rang-diet-tuy-co-dau-khong

Cấu tạo của răng và vị trí tủy răng

Tham khảo: bọc răng sứ giá bao nhiêu một cái

Diệt tủy răng là gì?

Diệt tủy răng là quá trình loại bỏ các phần tủy đã bị viêm nhiễm, bị tổn thương và hoại tử hoàn toàn nằm bên trong khoang tủy. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ ống chứa tủy để trám lại và phục hồi răng. Đảm bảo giải quyết dứt điểm các ổ viêm nhiễm tủy răng và tránh bệnh tái phát.

Diệt tủy

Tham khảo: làm răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu

Vì sao phải điều trị tuỷ và hàn răng?

Tủy răng là một tổ chức phức tạp gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm trong hốc giữa ngà răng. 

Viêm tủy răng là phản ứng chống lại các tác nhân gây bệnh đối với tủy răng. Vi khuẩn xâm nhập vào thông qua cuống răng hoặc các lỗ sâu răng,… Ngoài ra còn một số tác nhân khác như do sự thay đổi của yếu tố vật lý (áp suất, sang chấn), do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân).

  • Viêm tủy răng thường trải qua 3 giai đoạn theo các dạng thương tổn khác nhau như:
  • Viêm tủy có khả năng hồi phục: Không cần điều trị (diệt) tủy
  • Viêm tủy không hồi phục: Phải điều trị (diệt) tủy
  • Viêm tủy răng cấp 
  • Viêm tủy răng mạn tính
  • Viêm tủy hoại tử

Điều trị tuỷ và hàn răng được thực hiện bằng cách lấy sạch tủy răng bị viêm nhiễm và bị tổn thương ở trong khoang tủy. Sau đó vệ sinh ống tủy, trám (hàn) kín và phục hồi răng. Qua bước này, ổ viêm nhiễm mới được giải quyết trọn vẹn, chấm dứt hoàn toàn cơn đau nhức của người bệnh.

điều trị tuỷ và hàn răng

Quy trình điều trị tuỷ và hàn răng diễn ra như thế nào?

Quá trình diệt tủy răng khá phức tạp, đòi hỏi phải trải qua đầy đủ các bước tiêu chuẩn như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng viêm tủy

Đầu tiên cần khám tổng quát răng miệng và chụp X – Quang để xác định chính xác vị trí và mức độ răng bị viêm tủy. Sau đó, trao đổi và tư vấn về phác độ điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Bước 2: Vệ sinh và gây tê

Trước khi gây tê, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, lấy cao răng cho bệnh nhân. Thuốc tê sẽ mang đến cảm giác dễ chịu hơn trong quá trình diệt tủy.

Bước 3: Đặt đế cao su và diệt tủy răng

Đặt đế cao su vào vị trí răng cần được diệt tủy. Mở một đường thông nhỏ từ trên răng xuống ống tủy. Sau đó mở tủy và xác định chiều dài ống tủy, dùng dụng cụ tiến hành lấy hết mô tủy bị viêm và hoại tử.

Lấy tủy xong, ống tủy được bơm rửa sạch sẽ và sửa soạn hình dạng ống tủy.

Tham khảo: hàn răng sâu hết bao nhiêu

Tham khảo: nắn chỉnh răng hết bao nhiêu tiền

hàn ống tuỷ

Tạo đường thông từ đỉnh răng xuống ống tủy

Bước 4: Trám bít ống tủy

Sau khi làm sạch và sửa soạn ống tủy thì sẽ tiến hành hàn kín ống tủy. Chất liệu hàn là Gutta percha, một loại nhựa nha khoa chuyên dụng, an toàn và không gây ra phản ứng độc đối với cơ thể.

Điều trị tuỷ và hàn răng có gây đau đớn hay không?

Nhờ áp dụng thiết bị hỗ trợ tiên tiến cùng phương pháp điều trị hiện đại, các ca diệt tủy răng bây giờ diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bệnh nhân hãy hoàn toàn yên tâm đối với việc điều trị tuỷ và hàn răng.

Tham khảo: bọc răng sứ ở đâu tốt nhất Hà Nội

Tham khảo: cấy ghép răng implant bao nhiêu tiền

Trong quá trình diệt tủy

Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ tại vùng răng cần được lấy tủy, nên quá trình diệt tủy hoàn toàn không mang đến cảm giác đau. Sau khi loại bỏ hoàn toàn phần tủy bị hoại tử, viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ không phải chịu các cơn đau nhức hành hạ. Thậm chí, có thể ăn uống một cách thoải mái.

Sau khi điều trị tuỷ và hàn răng

Thuốc gây tê cũng chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian thực hiện diệt tủy, sau đó, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận cảm giác đau ở vị trí răng đã được diệt tủy. Đừng quá lo lắng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, giảm ê buốt và chống viêm cho bạn. Chỉ cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, cơn đau sẽ không kéo dài quá lâu.

Khi có dấu hiệu cần điều trị tuỷ và hàn răng. Hãy đến với Nha khoa Dr.Smile để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn về tình trạng bệnh cũng như có hướng điều trị cụ thể. 

bác sĩ điều trị tuỷ

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 09 1122 6968

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post