Điều trị nha khoa bằng laser

Điều trị nha khoa bằng laser tuy chỉ phát triển ứng dụng trong thời gian gần đây. Nhưng là cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị nhờ những tính năng ưu việt. Hàng loạt thiết bị điều trị nha khoa bằng laser đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng.

Điều trị nha khoa bằng laser là gì?

Laser là từ rút gọn trong Tiếng Anh (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation). Có nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”. Phương pháp này được phát minh năm 1960. Cho đến nay, trải qua sáu mươi năm phát triển, laser đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và đời sống.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Laser trong ngành nha khoa, Laser mang đến một giải pháp điều trị có nhiều ưu điểm “KHÔNG ĐAU, KHÔNG CHẢY MÁU, LÀNH THƯƠNG” ngay lập tức. Phương pháp này cũng tiết kiệm nhiều thời gian. Đặc biệt là sau tiểu phẫu không cần sử dụng thuốc kháng sinh và thời gian hồi phục nhanh.

Tại Nha khoa Dr.Smile đang ứng dụng công nghệ mới này với máy S1tm Blue 3-wave length Dental Laser. Đây là loại máy Laser ánh sáng xanh ba bước sóng, là loại Diode Laser hiện đại nhất hiện nay.

Điều trị nha khoa bằng laser

Công nghệ lazer trong nha khoa, hiệu quả vượt trội

Ưu điểm của phương pháp điều trị nha khoa bằng laser

Thủ thuật chính xác và gây ít tổn thương do nhiệt làm mau lành mô xung quanh và ít chảy máu hơn các thiết bị phẫu thuật điện.

Giảm thời gian bệnh nhân phải ngồi trên ghế răng. Kết quả cho liệu pháp phục hồi tương đồng với phương pháp không dùng laser.

Loại trừ được chuyển động rung, mùi và tâm lý lo sợ của bệnh nhân khi bác sỹ sử dụng tay khoan nhanh.

Giảm hoặc loại bỏ được gây tê tại chỗ, các vết khâu, thuốc giảm đau hay kháng sinh.

Giảm thiểu nhiễm trùng do vi khuẩn. Các tia laser với năng lượng cao sẽ diệt trùng một cách tuyệt đối trên những khu vực được điều trị.

Nhược điểm của phương pháp điều trị nha khoa bằng laser

Laser khó lấy đi phần mô răng hỏng ở những lỗ sâu răng lớn, lỗ sâu răng mặt bên. Không thể lấy đi miếng trám cũ.

Không thể dùng mài răng trong các trường hợp làm mão răng, cầu răng, hoặc làm inlay, onlay.

Lưu ý khi đi điều trị nha khoa bằng laser

Cần đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt cho bệnh nhân và người xung quanh trong quá trình điều trị.

Ứng dụng của laser trong điều trị mô mềm

Bộc lộ răng cho điều trị chỉnh nha. Tật dính lưỡi. Phanh môi bám thấp…

Phẫu thuật tạo đường viền nướu và loại bỏ phần hư tổn của lợi đối với những bệnh nhân chỉnh nha

Kéo dài thân răng trong điều trị sâu răng, sinh thiết.

điều trị bằng tia lazer

Điều trị các biến chứng do mọc răng. Điều trị các tổn thương herpes. Điều trị loét aphthe (thường gặp nhất gây ra loét đau ở miệng).

Điều trị nha khoa bằng laser

Làm hồng lợi bị thâm đen. Đối với máy laser thông thường, mỗi ca chữa thâm lợi mất từ 40 – 60 phút. Với Blue Laser tại Dr. Smile, chỉ cần 10 đến 15 phút đã làm hồng lợi lên đáng kể.

Ứng dụng của laser trong điều trị tủy

Với những răng sống, laser được cài ở chế độ 20-30hz để làm sạch khoang tủy trong 10-20s. Với những răng chết, tỉ lệ thành công của laser gần như ngang bằng với các cách lấy tủy truyền thống.

Ứng dụng của laser trong điều trị mô cứng

Với ưu điểm lớn nhất lấy mô sâu có chọn lọc. So với mở xoang bằng mũi khoan truyền thống, ngoài phần mô răng sâu, mũi khoan vô tình lấy đi một phần mô răng lành mạnh. Khi dùng laser, thông qua việc thay đổi bước sóng, năng lượng cùng tiêu cự. Bác sỹ có thể thay đổi được tính chất của tia, làm tia laser chỉ tác động trên phần mô răng sâu, mà không ảnh hưởng trên mô răng lành mạnh. Điều này rất phù hợp với tiêu chí “xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa” của Nha khoa hiện đại.

Ưu điểm thứ hai là, laser sửa soạn xoang trám theo cơ chế nhiệt- hóa học. Không giống cơ học như mũi khoan. Điều này giúp giảm rất nhiều cảm giác khó chịu của bệnh nhân. Laser tác động lên cảm giác nhạy cảm của ngà răng rất hiệu quả. Mòn ngót cổ răng chỉ cần được điều trị bằng laser chứ không cần đặt miếng trám lên như trước. Trừ trường hợp vì lý do thẩm mỹ hoặc mất chất quá lớn.

Điều trị nha khoa bằng laser

Ngoài hai ưu điểm chính trên, tạo xoang trám bằng laser còn không gây tiếng động khó chịu như khi làm bằng mũi khoan high-speed truyền thống. Bệnh nhân có cảm giác thư thái hơn rất nhiều, không còn bị sợ hãi với những người nhạy cảm. Mặt khác, với chế độ Surface Modification, miếng trám sẽ bền vững hơn nhờ độ lưu chắc chắn của vật liệu trám vào ngà răng.

Các ứng dụng khác điều trị nha khoa bằng laser

Cắt các khối u lành tính không gây đau đến và không vết khâu từ nướu răng.

Điều trị nha khoa bằng laser

Tẩy trắng răng (laser cường độ thấp mô mềm có thể được sử dụng để tăng tốc độ quá trình tẩy trắng răng).

Điều trị viêm khớp thái dương (giảm đau nhanh chóng và viêm khớp thái dương hàm).

Kết luận

Sự ra đời của laser nha khoa đã làm thay đổi những phương pháp điều trị. Hỗ trợ cho nha sĩ trong điều trị, làm giảm những căng thẳng và sợ hãi của bệnh nhân. Hỗ trợ cho nha sỹ thực hiện những can thiệp nha khoa ít xâm lấn, nhất là với trẻ em trong phẫu thuật mô cứng và mô mềm.

Bệnh nhân không bị khó chịu, không đau trong và sau điều trị, không nhiễm trùng và ít hoặc không chảy máu.

Nha khoa Dr.Smile là một trong những đơn vị đi đầu trong áp dụng Laser nha khoa và điều trị. Đây là phương pháp được xem là chính xác, an toàn và hiệu quả để thực hiện nhiều thủ thuật nha khoa. Với phương pháp này, cho phép điều trị một khu vực tập trung rất cụ thể mà không gây tổn hại các mô xung quanh.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post