Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn và giải pháp điều trị

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn mà hàm răng đạt tiêu chuẩn cân đối, đều đẹp giữa 2 hàm. Tuy nhiên khi răng mọc không đúng thế, chiều và phương, đặc biệt ở những răng trước sẽ dẫn đến bệnh sai lệch khớp cắn.

Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là sự tương quan giữa hàm răng trên và hàm răng dưới. Tỷ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau trong trạng thái nghỉ và khi nhai của răng, xương hàm.

Nguyên nhân

Có các nguyên nhân chính sau gây ra bệnh sai khớp cắn:

Do di truyền chiếm đến 70%. Bệnh nhân bị mất răng sữa sớm hoặc do thói quen mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả kéo dài.

Do thương tích, tai nạn dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách hoặc phục hình phẫu thuật thẩm mỹ không chuẩn.

Biến chứng do mất răng dẫn đến răng mọc lệch toàn hàm.

Khớp cắn ngược.

Hậu quả

Bệnh sai lệch khớp cắn để lại nhiều hậu quả về cả tâm lý lẫn thẩm mỹ cho người bệnh:

Người bị sai lệch khớp cắn dẫn đến khó khăn khi nhai và phát âm. Trong một số trường hợp bị lệch nặng dẫn đến khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức. Dần sẽ dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm. Đây chính là nguyên nhân của những cơn đau ở khớp và xung quanh khớp thái dương.

Bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn khiến cho những chiếc răng lệch lạc dễ bị chấn thương, bệnh nha chu và sâu răng. Nếu không điều trị kịp thời có thể dễ dàng bị chấn thương răng cửa trên hoặc làm gãy răng và chết tủy.

Bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn sẽ rất dễ bị mặc cảm, tự ti về ngoại hình, hạn chế trong giao tiếp với bên ngoài. Ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như công việc.

chữa trị lệch khớp cắn

Triệu chứng

Những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh nhân mắc bệnh sai khớp cắn như sau:

Răng mọc thừa hoặc mọc chen chúc trên cùng hàm.

Răng mọc lệch đặc biệt là phần trung tâm của răng cửa hàm trên và hai răng cửa hàm dưới lệch vị trí nhau, không tạo thành một đường thẳng.

Xuất hiện khoảng trống giữa các răng hàm hoặc tỉ lệ của răng mọc cách xa nhau.

Răng hàm dưới mọc bao ra phía răng hàm trên.

Răng hô vẩu do răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới.

Răng khớp cắn bị hở, khi cắn phần hàm trên khít nhau nhưng răng cửa của hai hàm lại có một khoảng hở.

Khớp cắn ngược

Tham khảo: Khớp cắn ngược ở trẻ và giải pháp điều trị

Phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh sai khớp cắn, có thể theo dõi các khớp cắn của trẻ từ nhỏ để hạn chế các nguy cơ gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Các biện pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán chi tiết các mức độ sai lệch của khớp cắn có thể sử dụng biện pháp chụp X-Quang. Thông qua biện pháp chụp X-Quang có thể chẩn đoán chi tiết mức độ sai lệch của khớp cắn.

Các biện pháp điều trị

Niềng răng

Đây là phương pháp có thể mang lại hiệu quả cao với những trường hợp sai khớp cắn do răng. Bằng các khí cụ chỉnh nha, các nha sĩ tác động lên răng để kéo răng về vị trí như mong muốn.

Phương pháp niềng răng có thể sử dụng cho các trường hợp sai khớp cắn do xương. Với những hiệu quả mà phương pháp này mang lại, niềng răng được rất nhiều các nha sĩ khuyên dùng để chữa trị các bệnh về răng.

niềng răng lệch khớp cắn

Phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp được thực hiện với những bệnh nhân bị sai khớp cắn nặng, sai khớp cắn do xương. Với phương pháp này, bác sĩ thực hiện cắt xương hàm, sau đó di chuyển xương hàm đế vị trí mong muốn.

Điều trị sai khớp cắn tại Nha khoa Dr.Smile

Phương pháp chỉnh nha được áp dụng với đa số trường hợp. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, hiệu quả bền vững. Qúa trình điều chỉnh không quá dài và không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, thói quen sinh hoạt của người bệnh.

chỉnh khớp cắn lệch

Để được tư vấn về phương pháp điều trị, bạn hãy gọi đến Nha khoa Dr.Smile. Tại đây các bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao sẽ thăm khám. Đưa cho bạn những tư vấn về điều trị trên cơ sở áp dụng các phương pháp phù hợp.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

 

Rate this post