Chỉnh nha là gì? Phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Nhiều khách hàng có nhu cầu về chỉnh nha hoặc cho người thân. Tuy nhiên chưa thực sự hiểu bản chất của chỉnh nha là gì. Hãy cùng bác sĩ chuyên chỉnh nha tại Nha khoa Dr.Smile phân tích trong bài viết sau nhé!

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là phương pháp nắn chỉnh răng để điều trị các bệnh hàm mặt, cải thiện khả năng nhai và giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp.

Chỉnh nha hay niềng răng, là một phương pháp điều trị nha khoa chuyên sâu, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt.

Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng hoặc do cơ, do xương, cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười hài hòa thẩm mỹ.

Chỉnh nha không giới hạn độ tuổi điều trị, ngày nay chỉnh nha ngày càng trở nên phổ biến.

Chỉnh nha trong trường hợp nào?

Những đối tượng thường nên chỉnh nha có thể kể đến như người bị hô, móm, răng thưa, mất răng, khớp cắn sâu hoặc hở, khớp cắn chéo một răng, răng mọc chen chúc, răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, một số trường hợp chỉnh nha kết hợp với điều trị phẫu thuật, cụ thể là:

Răng vĩnh viễn mọc sai vị trí

Chỉnh nha là gì?

Răng hô (còn gọi là răng vẩu)

Là tình trạng hàm răng phía trên bị chìa ra quá mức so với hàm dưới. Răng mất thẩm mỹ và dễ gặp phải những chấn thương. Do đó, những trường hợp này cần được khắc phục để bảo vệ răng và đồng thời cải thiện thẩm mỹ cho người bệnh.

Chỉnh nha là gì?

Khớp cắn sâu

Khi hai hàm cắn lại với nhau thì răng hàm trên sẽ trùm quá nhiều lên phần răng hàm dưới. Tình trạng này được gọi là khớp cắn sâu. Nếu không điều trị có thể dẫn đến những tổn thương lợi và răng.

Chỉnh nha là gì?

Khớp cắn ngược

Răng hàm trên nằm trong răng hàm dưới khi hai hàm răng cắn lại với nhau. Trong trường hợp lực cắn của răng hàm dưới không đúng. Nguy cơ gây tiêu xương mặt ngoài của phần răng cửa của hàm dưới.

Chỉnh nha là gì?

Khớp cắn hở

Có một khoảng hở giữa hai hàm nếu hai hàm răng cắn lại với nhau. Khi gặp phải tình trạng này, bệnh nhân rất khó để nhai thức ăn do hàm không khít. Thức ăn không được nghiền nhỏ vì những vấn đề ở răng có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho hệ tiêu hóa.

Chỉnh nha là gì?

Răng thưa

Đây là tình trạng rất phổ biến. Người bệnh có thể bị răng thưa do mất răng, thiếu răng hoặc các răng to nhỏ không đều nhau dẫn tới có những khoảng trống giữa các răng. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi ăn nhai.

Chỉnh nha là gì?

Răng chen chúc

Hiện tượng này là do tình trạng xương hàm bị hẹp gây ra. Nếu không được khắc phục sớm, tình trạng chen chúc răng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Do bị chen chúc, răng rất khó được làm sạch và rất dễ dẫn đến các bệnh về lợi và nguy cơ sâu răng.

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha trước phục hình răng implant

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha răng móm

Chỉnh nha là gì?

Những hậu quả nếu không điều trị?

Chỉnh nha là gì? Tại sao phải điều trị chỉnh nha? Và nếu không điều trị thì hậu quả như thế nào?

Về mặt thẩm mỹ

Sẽ rất khó để tự tin khi có hàm răng hô, răng thưa hay răng chen chúc.

Bệnh liên quan đến khớp cắn có thể gây ảnh hưởng lớn đến gương mặt và nụ cười.

Về sức khoẻ

Khó khăn khi nhai, chán ăn, kém ăn và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Nếu tình trạng sai khớp cắn kéo dài mà không được điều trị có thể gây ra những tác động rất nghiêm trọng đến cơ xương khớp.

Đáng lo ngại hơn khi tình trạng sai khớp cắn kéo dài còn có thể dẫn đến hội chứng SADAM hay còn được gọi là hội chứng vùng khớp thái dương hàm.

Thời điểm điều trị chỉnh nha

Độ tuổi chỉnh nha hợp lý nhất là vào khoảng từ 12 đến 16 tuổi. Người lớn, thậm chí là người từ 30 đến 40 tuổi vẫn có thể chỉnh nha với điều kiện răng đảm bảo chắc khỏe.

Tuy nhiên, khi chỉnh nha, người lớn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn so với trẻ em vì lúc này răng và xương đã phát triển hoàn thiện. Các trường hợp người lớn chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian hơn trẻ em. Số lần tái khám tại nha khoa sẽ nhiều hơn, đồng thời chi phí niềng răng cũng cao hơn.

Thời gian chỉnh nha 

Thời gian chỉnh nha của mỗi người sẽ khác nhau, có thể dao động trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Với một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì thời gian điều trị có thể kéo dài trên 2 năm.

Trong thời gian đầu, điều trị chỉnh nha, bệnh nhân sẽ phải tái khám khá sớm, trung bình khoảng 1 lần/tuần. Nhưng sau khi khí cụ trên răng được tháo bỏ thì chỉ cần tái khám duy trì có thể từ 6 tháng đến 1 năm/lần.

Phương pháp điều trị chỉnh nha?

Nắn chỉnh bằng mắc cài titan

Các nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài được làm từ nguyên liệu titan để nắn chỉnh răng cho người bệnh. Đây là loại mắc cài đầu tiên và phổ biến nhất trong các phương pháp chỉnh nha. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng, chẳng hạn như thực hiện đơn giản, chi phí hợp lý, độ bền cao, nhẹ nên rất tiện cho người sử dụng, rút ngắn thời gian sử dụng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Chỉnh nha là gì?

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ

Đây là một phương pháp hiện đại, được nhiều người lựa chọn vì an toàn và ít gây vướng cho người sử dụng. Loại mắc cài này được làm từ hợp kim và một số vật liệu vô cơ có màu trong suốt hoặc cùng màu với răng, có tính thẩm mỹ cao nên người bệnh sẽ luôn cảm thấy tự tin khi sử dụng. Hơn nữa, đây cũng là phương pháp niềng răng được các chuyên gia đánh giá cao vì thân thiện với cơ thể, không gây đau nhức răng và đạt hiệu quả cao.

Chỉnh nha là gì?

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài composite

Phương pháp chỉnh răng này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì cũng có màu trong suốt, chất liệu bằng sứ có thể chịu lực tốt nên rất bền.

Nắn chỉnh răng bằng invisalign

Đây là phương pháp nắn chỉnh răng mang nhiều ưu điểm vượt trội cả về tính thẩm mỹ và chất lượng điều chỉnh răng. Phương pháp này thực hiện di chuyển răng bởi khay có màu trong suốt vô hình. Bạn có thể tháo khay khi ăn uống và khi vệ sinh răng miệng. Nắn chỉnh răng bằng invisalign không gây đau và không ai có thể nhìn thấy bạn đang chỉnh răng.

Nắn chỉnh răng bằng invisalign

Quy trình chỉnh nha là gì?

Lần hẹn đầu tiên

Bệnh nhân được bác sỹ khám kiểm tra lâm sàng: Trong miệng, ngoài mặt.
Chỉ định chụp phim X quang (Panorama, phim sọ nghiêng và CT Conebeam nếu cần).
Chụp hình ngoài mặt, trong miệng, lấy dấu mẫu hàm nghiên cứu để đánh giá tình trạng của bệnh nhân.
Bác sỹ đưa ra kế hoạch điều trị và thống nhất kế hoạch điều trị với bệnh nhân.

Chỉnh nha là gì?

Lần hẹn thứ 2

Điều trị nha khoa tổng quát: Lấy cao răng, chữa tủy, trám răng, nhổ răng như răng sâu răng vỡ không giữ được, răng khôn nếu cần.
Nhổ răng theo kế hoạch điều trị chỉnh nha, tạo khoảng trống để di chuyển răng.
Đặt thun tách kẽ, trong trường hợp gắn khâu răng cối của chỉnh nha cố định.

Lần hẹn thứ 3

Bác sỹ giao khí cụ tháo lắp hoặc gắn khí cụ trên miệng cho bệnh nhân.
Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng và khí cụ cho bệnh nhân.

Những lần hẹn tiếp theo

Bác sỹ kiểm tra, đánh giá hiệu quả của các biện pháp di chuyển trên răng khả năng vệ sinh và sự hợp tác của bệnh nhân.
Điều chỉnh lực trên khí cụ để di chuyển răng theo mong muốn. Cứ tiếp tục như vậy đến khi đạt được mục tiêu điều trị.

Những điều cần biết khi chỉnh nha

Bệnh nhân cần tái khám trước ngày hẹn khi gặp các vấn đề sau:
  • Sút mắc cài, sút khâu hay thun tạo lực, thun tách kẽ.
  • Dây cung dài đâm vào niêm mạc miệng, má gây loét.
  • Loét niêm mạc miệng, lưỡi, viêm nướu do các khí cụ trong miệng gây đau nhiều.
  • Đau nhiều sau lần tăng lực khí cụ trước đó.

Địa chỉ để bạn yên tâm khi cần tư vấn chỉnh nha!

Nội dung đã chia sẻ ở trên đã giải đáp câu trả lời: Chỉnh nha là gì? Vậy tham chiếu với nhu cầu của bạn hoặc người thân, cần thêm tư vấn xin vui lòng gọi hotline. Nha khoa Dr.Smile sẵn lòng tư vấn cho bạn đầy đủ và cặn kẽ nhất.

Hãy hoàn toàn yên tâm trao gửi nụ cười của bạn cho chuyên gia Nha khoa Dr.Smile. Chúng tôi cam kết mang lại những giá trị tốt nhất, bền vững nhất để bạn tự tin toả sáng và thành công.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Rate this post