Chỉnh nha cho trẻ em

Để con trẻ sở hữu một nụ cười đẹp khi lớn lên và theo con suốt cuộc đời. Chỉnh nha cho trẻ em là nội dung các bậc làm cha mẹ không thể bỏ qua. Các bậc tiền nhân đã dạy “cái răng, cái tóc là góc con người”. Sở hữu nụ cười đẹp là đang sở hữu một tài sản quý giá.

Một số nguyên nhân khiến răng lệch lạc

Đầu tiên phải nói tới yếu tố di truyền. Thường thì trong gia đình có cha hay mẹ, người họ hàng có xương hàm nhỏ, còn răng thì quá to hoặc ngược lại. Sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và hàm khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

Do một số thói quen không tốt về răng miệng khi trẻ còn nhỏ như: Tật mút ngón tay, mút môi và cắn môi, đẩy lưỡi, thói quen thở bằng miệng.

Do bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn không có được dẫn hướng và có thể mọc lệch.

Dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm.

Các chấn thương răng làm vị trí các răng bị thay đổi dẫn tới xô lệch.

Các phương pháp chỉnh nha cho trẻ em

Có nhiều mức độ điều trị chỉnh nha cho trẻ em: Chỉnh nha dự phòng hay phòng ngừa; Tiền chỉnh nha; Chỉnh nha tháo lắp; Chỉnh nha gắn chặt.

Chỉnh nha cho trẻ em

Chỉnh nha dự phòng

Ở tuổi răng sữa (từ tháng thứ 6 sau sinh đến trước 7 tuổi) trẻ có hàm răng sữa đơn thuần. Sự phát triển bình thường của răng sữa trong miệng giúp cho mầm răng vĩnh viễn phát triển bình thường.

Nếu răng sữa bị bệnh lý thân răng, thường gặp là sâu răng, sún răng gây ra hỏng thân răng. Việc này sẽ làm mất sự ổn định về vị trí của các răng còn lại cũng như răng đối diện. Hậu quả là làm mất vai trò tạo tương quan khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới của răng sữa cho các răng vĩnh viễn.

Bệnh lý thân răng như sâu răng, sún răng còn làm cho tuỷ răng bị nhiễm khuẩn. Nặng hơn là viêm xương hàm vùng chóp chân răng sữa. Vùng này có liên quan mật thiết đến sự phát triển của mầm răng vĩnh viễn nằm ngay dưới chân răng sữa. Kiểm soát và điều trị sớm các bệnh lý của răng sữa có vai trò rất quan trọng. Quyết định đến tương lai có được một hàm răng vĩnh viễn đẹp.

Chỉnh nha cho trẻ em càng sớm càng tốt

Để trẻ có hàm răng đẹp, cần phải quan tâm đến việc chỉnh răng càng sớm càng tốt. Từ khi 5- 6 tuổi là tuổi bắt đầu có những răng cửa vĩnh viễn đầu tiên thay thế răng sữa. Khi những răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lên, trẻ đã cần được nha sĩ theo dõi định kỳ 6 tháng. Nha sĩ sẽ tư vấn bố mẹ răng đó mọc ra sao, nên nhổ vào thời điểm nào… Mục đích tránh cho bé những tật gì để không có hàm răng lệch lạc.

Nếu bé có các tật xấu như

Mút tay, thở miệng, mút môi… Trẻ cần phải điều trị sớm bằng loại trừ thói quen xấu để tránh gây ra sự lệch lạc dị hình không đáng có.

Các yếu tố khác như

Yếu tố di truyền; Thời điểm nhổ răng sữa không đúng lúc; Phát triển về thể chất không tương xứng với tuổi mọc răng. Đây là nguyên nhân làm cho răng vĩnh viễn, đặc biệt là các răng cửa bị lẫy hoặc chen chúc nhau.

Phương pháp can thiệp sớm là nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa trước khi răng đó lung lay. Mục đích để có không gian cho răng vĩnh viễn cạnh đó xoay chuyển về vị trí lý tưởng.

Trong một số trường hợp cần can thiệp ở giai đoạn này bằng các khí cụ tháo lắp hoặc hàm tiền chỉnh nha. Mục đích nhằm giải quyết các lệch lạc răng nhẹ hoặc làm cho đơn giản hơn quá trình nắn chỉnh gắn chặt sau này. Dụng cụ để điều trị trong giai đoạn này gọi là hàm trainer hay còn gọi là khí cụ tiền chỉnh hàm.

Chỉnh nha cho trẻ em

Chỉnh nha tháo lắp

Sử dụng khí cụ tháo lắp được trên hai hàm trong miệng cho từng trường hợp cụ thể. Thời gian đeo trong miệng không liên tục trong một ngày và trẻ có thể tháo ra lắp vào được.

Ưu điểm

Chi phí thấp và ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt trẻ hơn so với chỉnh nha gắn chặt.

Nhược điểm

Chỉ hạn chế áp dụng cho một nhóm đối tượng bệnh nhân ít tuổi, răng lệch lạc đơn giản. Phụ thuộc rất nhiều vào tính tự giác của trẻ. Hiệu quả chỉnh nha chỉ đạt được tỉ lệ thuận với thời gian đeo hàm.

Chỉnh nha cho trẻ em tháo lắp

Chỉnh nha gắn chặt

Gắn chặt các khí cụ có kích thước nhỏ lên từng răng và trên nhiều răng. Mục đích truyền lực dịch chuyển răng từ khí cụ nắn chỉnh lên thân răng. Từ đó dịch chuyển chân răng theo cường độ và hướng đã được tính toán để thay đổi toàn bộ răng cần nắn chỉnh về vị trí mong muốn.

Ưu điểm

Tuổi áp dụng nắn chỉnh mở rộng ra rất nhiều đối tượng. Giải quyết được các trường hợp khó mà nắn chỉnh tháo lắp không có kết quả. Không phụ thuộc vào tính tự giác của trẻ.

Nhược điểm

Có thay đổi về thẩm mỹ, cách vệ sinh răng miệng trong thời gian đeo gắn khí cụ nắn chỉnh. Chi phí cao hơn so với nắn chỉnh tháo lắp.

Chỉnh nha cho trẻ em gắn chặt

Độ tuổi có thể bắt đầu chỉnh nha cố định

Khi việc thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn đã hoàn thiện, thường vào lúc 12-13 tuổi. Đây là tuổi thích hợp nhất cho chỉnh nha cố định. Lúc này vị trí răng đã được xác định rõ, thêm vào đó cung hàm đang ở tuổi phát triển. Chân răng dễ dịch chuyển trong xương hàm nên có thể dùng các khí cụ chỉnh nha tác động dễ dàng hơn. Các chuyên gia chỉnh nha cho rằng lứa tuổi 12 đến 18 là lứa tuổi vàng để chỉnh nha.

Một số lưu ý khi chỉnh nha cho trẻ em

Để việc nắn chỉnh răng cho trẻ hiệu quả, cha mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo lịch hẹn và lời khuyên của bác sĩ. Có nhiều trường hợp chỉnh nha vài tháng và trung bình là 2 năm. Vì khi mang khí cụ chỉnh nha, trẻ sẽ bị ê nhức nên bản thân trẻ phải có ý thức và hợp tác trong suốt quá trình.

Khi có băn khoăn về chỉnh nha cho trẻ em, Quý khách hãy liên hệ ngay chuyên gia chỉnh nha Dr.Smile. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp cặn kẽ miễn phí nhé!

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Rate this post