Dấu hiệu bạn cần khám nha sỹ

Những dấu hiệu về răng miệng không được coi nhẹ!

Chảy máu chân răng

Cắn mạnh khi ăn, chít miệng hoặc chải răng cũng khiến nướu bị chảy máu là hiện tượng xảy ra ở rất nhiều người nhưng thường bị bỏ qua. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu chân răng như cao răng quá nhiều gây viêm và tổn thương nướu.

viem-chan-rang

Vậy khi thấy nướu có hiện tượng chảy máu chân răng, bạn nên đến ngay phòng khám răng uy tín để khám và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ tránh các biến chứng nguy hiểm sau này.

Răng bị ê buốt, đau nhói khi ăn nhai

Một số người mắc chứng răng nhạy cảm khiến răng thường xuyên bị ê buốt, tê, hay nhói đau. Đặc biệt khi ăn đồ ăn nóng hoặc lạnh, chua hoặc quá ngọt. Tuy nhiên họ thường không để ý khi những triệu chứng nhỏ này. Bác sĩ nha khoa cho biết: Răng ê buốt, quá nhạy cảm với đồ ăn là do hỏng men răng hoặc viêm tủy.

Trường hợp này, bệnh nhân cần thay đổi loại kem đánh răng phù hợp với răng nhạy cảm và tiến hành điều trị tủy. Nếu để viêm tủy quá lâu không được điều trị sẽ biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe như rụng răng, viêm xương, viêm hạch… Nguy hại hơn nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của những răng khác.

Cắn vào má lưỡi khi nhai

Việc bị cắn vào má lưỡi liên tục, nguyên nhân có thể do mọc răng khôn. Nếu thấy có cảm giác hoặc biểu hiện lạ như lợi căng, hơi đau ở vị trí răng số tám. Bạn nên đến ngay các trung tâm nha khoa để khám và xử lý chiếc răng khôn đúng cách, tránh hậu quả gây đau đớn về sau.

Có thể do khớp cắn bị sai lệch. Cần có sự can thiệp nắn chỉnh nha để tránh những bệnh nguy hiểm do sai lệch khớp cắn gây ra. Hậu quả như viêm khớp thái dương hàm, ảnh hưởng chức năng nhai của răng, tăng nguy cơ chấn thương răng.

Xuất hiện những vết màu khác lạ trên răng

Trên bề mặt nhai của răng hoặc chân răng xuất hiện những vệt trắng, tối màu lạ xuất hiện thì có thể đấy là những dấu hiệu đầu tiên của sâu răng.

Trường hợp răng bị xỉn màu, ố vàng do cao răng

Cần nhanh chóng lấy cao răng. Bởi cao răng tích tụ quá nhiều sẽ gây hỏng men răng, viêm nướu, chảy máu chân răng. Nếu răng quá ố vàng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bác sỹ sẽ chỉ định khắc phục bằng tẩy trắng răng.

Dắt thức ăn khi ăn

Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu thức ăn mắc vào kẽ răng liên tục và cùng một vị trí thì bạn cũng cần thận trọng. Sự lão hóa và thói quen dùng tăm tre của người Việt chính là nguyên nhân của hiện tượng này. Nướu thoái hóa dẫn đến khoảng cách chân răng rộng ra, thức ăn dễ kẹt vào. Thức ăn để lại trong khoang miệng quá lâu rất dễ dẫn đến viêm nướu, viêm chân răng, hôi miệng.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên ăn nhiều đồ ăn mềm, nhai chậm khi ăn. Có thể khắc phục triệt để bằng biện pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Chỉ những biểu hiện nhỏ của răng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể. Chính vì vậy việc đến nha khoa khám định kì 6 tháng/ lần là điều vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng.