Chăm sóc răng miệng khi mang thai

Chăm sóc răng miệng khi mang thai là rất quan trọng cho sức khoẻ của trẻ sau sinh. Việc mẹ bầu bị sâu răng khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ khi mang thai bị sâu răng sinh con ra sẽ có hệ tiêu hóa kém hiệu quả, hệ miễn dịch kém hơn dễ mắc các loại bệnh do mẹ bầu ăn uống kém, thiếu hụt dinh dưỡng cho thai nhi.

Khi mang thai, hoóc môn trong cơ thể mẹ bầu có sự xáo trộn, đó chính là nguyên nhân “mẹ bầu” dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh về răng lợi.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng, viêm nha chu ở phụ nữ mang thai chủ yếu là do có những thay đổi trong cơ thể bao gồm:

Hormone

Vào khoảng tháng thứ hai của thai kỳ, lượng hormone estrogen và progesterone tăng nhanh. Đây là nguyên nhân gia tăng lưu lượng máu tới nướu (lợi) gây nên tình trạng viêm lợi nặng hơn. Biểu hiện là đau răng, chảy máu lợi khi chải răng. Hiện tượng này có thể nặng hơn vào tháng thứ bảy hoặc tám và giảm dần vào tháng thứ chín của thai kỳ.

Canxi

Nhu cầu canxi cho thai nhi rất cao. Đây là nguyên nhân làm mẹ rơi vào tình trạng thiếu canxi, khiến răng trở nên xốp hơn và làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Chế độ dinh dưỡng

Thay đổi thói quen sinh hoạt và thể chất khi mang thai khiến thai phụ dễ sâu răng, viêm nha chu hơn bình thường

Những tháng đầu của thai kỳ, việc ốm nghén có thể gây nôn, thèm ăn đồ ngọt, đồ chua nhiều hơn. Ăn nhiều thức ăn có đường (glucose) cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng cao.

Bà bầu thường ăn nhiều bữa với số lượng ít nên miệng luôn tồn tại axit dễ gây sâu răng. Đặc biệt trong thời gian ốm nghén mệt mỏi, thai phụ rất khó chải sạch những răng hàm bên trong.

Hormon nữ tăng cao

Khi mang thai, tính chất nước bọt bị biến đổi khiến miệng luôn cảm thấy dính, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến bà bầu bị sâu răng

2. Cách chăm sóc răng miệng khi mang thai

Để phòng ngừa, thai phụ cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày (sáng, tối). Nên chọn loại bàn chải mềm, đánh răng theo chiều từ chân răng dọc theo kẽ răng, chải nhẹ nhàng để không làm tổn thương lợi.

Sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa để lấy đi thức ăn thừa còn giắt trong kẽ răng mà bàn chải không làm sạch được.

Súc miệng bằng nước muối sinh lý sau khi đánh răng.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nếu lợi dễ bị chảy máu cần chú ý chọn thức ăn mềm hoặc nấu nhừ để ít phải nhai nhiều tránh tổn thương răng lợi và dễ tiêu hóa. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để tăng cường vitamin C cho cơ thể

Lấy cao răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Nếu bị viêm lợi thường xuyên chảy máu hoặc có vết trợt loét cần đến bác sĩ chuyên khoa răng để khám và điều trị phù hợp.