Chậm mọc răng ở trẻ nhỏ và nỗi lo của cha mẹ!

Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ nhú vào khoảng tháng tuổi thứ 6. Cơ bản mọc đầy đủ vào khoảng 24 đến 30 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có lịch trình mọc răng đều như vậy. Có trẻ răng mọc sớm. Có những trẻ hơn 12 tháng tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng. Vậy tại sao trẻ mọc răng chậm dù được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng?

Chậm mọc răng là tình trạng mọc răng sữa chậm ở trẻ nhỏ. Nếu ngoài 12 tháng mà răng sữa chưa bắt đầu mọc là mọc chậm răng.

Chậm mọc răng ở trẻ được hiểu như thế nào?

Thông thường, trẻ bắt đầu mọc răng khi đến tháng thứ 5 hoặc 6 và đến khoảng 36 tháng là bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Do đó, nếu qua 12 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa nhú chiếc răng sữa nào thì bé bị chậm mọc răng.

Đối với những trẻ chỉ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường thì đó là do sinh lý của trẻ.

cham-moc-rang-o-tre

Nếu trẻ em chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọc, thiếu chiều cao cân nặng, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm ban đêm… Khả năng trẻ chậm mọc răng có thể là do chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý.

Quá trình mọc răng ở trẻ

Mọc răng ở mỗi trẻ hoàn toàn khác nhau. Có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Số răng của trẻ thông thường bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Bình thường khi trẻ được 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc. Trẻ bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới trước tiên rồi đến răng cửa hàm trên. Tiếp theo là răng cối sữa thứ nhất, sau đó là răng nanh. Khi mọc đến răng cối sữa thứ hai cũng là lúc bộ răng sữa đã mọc đủ, 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới, lúc này trẻ đã được khoảng 36 tháng tuổi.

Thông thường thứ tự mọc răng của trẻ sẽ diễn ra theo một tiến trình theo nguyên tắc cộng 4 như sau:

Tháng thứ 7 bắt đầu mọc răng cửa

Tháng thứ 11 mọc đủ 4 răng cửa giữa (gồm: 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới)

Tháng thứ 15 mọc thêm 4 răng cửa bên (tức là mọc đủ 8 răng cửa)

Tháng thứ 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ

Tháng thứ 23 mọc thêm 4 răng nanh

Tháng thứ 27 mọc thêm 4 răng số 5

Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tuổi.

Răng khôn thì mọc muộn hơn hẳn, khoảng sau 17 tuổi.

Lưu ý

Đối với các bé mọc răng sớm, cha mẹ cần để ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống của trẻ. Trẻ mọc răng có thể bị đau, sốt dẫn đến mệt mỏi chán ăn. Vì vậy trong giai đoạn này không nên quá chú trọng đến cân nặng của trẻ.

Trường hợp trẻ 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng nào thì có thể khẳng định là trẻ bị mọc răng chậm. Cha mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám. Trường hợp cần thiết sẽ có can thiệp kịp thời. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng không tốt về sau. Cụ thể như sâu răng, viêm thân răng, răng vĩnh viễn mọc lệch.