Gây mê nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì?

Nên chọn gây mê nhổ răng khôn hay gây tê chắc hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây là vấn đề thuộc về chuyên môn của bác sĩ, cần phải thăm khám, chụp X-quang để chỉ định áp dụng cách nào. Vậy có nên gây mê nhổ răng khôn, có nguy hiểm không và cần lưu ý những điểm nào? Bài viết đã tổng hợp các thông tin cần thiết cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao phải gây mê nhổ răng khôn? Có nguy hiểm không?

Gây mê nhổ răng khôn là kỹ thuật tiền mê giúp giảm cảm giác đau đớn và sợ hãi cho bệnh nhân. Đây cũng chính là mục đích chính của phương pháp này, đồng thời gây mê còn được chỉ định để nhổ bỏ các răng khôn phức tạp, nguy hiểm. So với gây tê nhổ răng khôn, gây mê sẽ xử lý được các trường hợp phức tạp cần nhiều thời gian. 

Phương pháp phẫu thuật gây mê cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, dù không gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp và sức khỏe bệnh nhân nhưng bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra kỹ lưỡng để xem có nên gây mê không.

Điều trị răng khôn tại nha khoa Dr.Smile
Điều trị răng khôn tại nha khoa Dr.Smile

Ai cần gây mê nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn gây tê hay mê chắc hẳn là câu hỏi chung của nhiều người, vậy ai cần gây mê nhổ răng khôn. Không phải vì bệnh nhân mang tâm lý lo lắng mà bác sĩ sẽ yêu cầu gây mê trong tất cả trường hợp. Đối với các răng khôn mọc thẳng, không quá nguy hiểm; bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nhổ như bình thường. 

Quyết định gây mê nhổ răng khôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí và hình dạng của răng khôn, không gian trong hàm, tình trạng răng miệng và các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải. Cụ thể, những trường hợp sau sẽ được cân nhắc áp dụng phương pháp này:

 • Bệnh nhân lo lắng quá mức: thường là những người có trạng thái thần kinh không ổn định, đang gặp các vấn đề stress nặng.
 • Người dị ứng với thuốc tê: Nếu gây tê nhổ răng khôn, có thể gây ra các phản ứng sốc phản vệ.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, suy thận,… thường được chỉ định gây mê để tránh gây ra biến chứng nghiêm trọng.
 • Răng khôn mọc chéo, lệch hướng hoặc nằm ngang: Nếu răng khôn mọc theo hướng không đúng hoặc nằm ngang, nó có thể tạo ra áp lực và tác động lên các răng lân cận, xương hàm và dây thần kinh. Do đó, để hạn chế tác động lực và gây đau đớn cho bệnh nhân, gây mê sẽ được chỉ định để loại bỏ răng khôn.
 • Răng khôn gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm: Răng khôn phát triển bất thường, hình dáng kỳ lạ, tạo nhiều khoảng trống cho vi khuẩn tích tụ và gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm trong vùng xung quanh. Trong trường hợp này, gây mê nhổ răng khôn có thể được áp dụng để loại bỏ nguồn gốc nhiễm trùng và giảm đau đớn.
 • Phòng ngừa các rủi ro tiềm ẩn: Răng khôn gây chèn ép có thể tác động đến dây thần kinh dẫn đến đau đầu, mệt mỏi không lý do. Nếu để lâu dài, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong vệ sinh răng miệng và sinh hoạt. Vì vậy, gây mê nhổ răng khôn có thể giúp tránh các vấn đề tiềm ẩn khó lường trước.

Ưu nhược điểm của gây mê nhổ răng khôn

Để biết tình trạng răng khôn của mình có nên gây mê nhổ bỏ không, bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để được tư vấn chính xác. Bên cạnh đó, bạn nên xem qua các ưu nhược điểm của phương pháp này để hiểu rõ hơn.

 • Ưu điểm: Gây mê nhổ răng khôn không những không đau mà còn tiết kiệm thời gian vì có thể nhổ toàn bộ răng khôn trong một lần phẫu thuật. Hơn nữa, phương pháp này giúp giải quyết các vấn đề mọc răng khôn phức tạp, an toàn và ít gây biến chứng sau nhổ.
 • Nhược điểm: Tiền mê nhổ răng khôn cần thời gian phục hồi, đảm bảo bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo để hết thuốc mê. Sau khi nhổ, bệnh nhân còn có thể cảm giác buồn nôn, hơi chóng mặt do thuốc mê vẫn chưa hết hoàn toàn. Ngoài ra, gây mê chỉ được thực hiện tại các cơ sở lớn, đủ điều kiện và máy móc hỗ trợ.
Gây mê nhổ răng khôn
Ưu nhược điểm của gây mê nhổ răng khôn

Bảng giá nhổ răng khôn mới nhất

STTTÊN DỊCH VỤĐVTĐƠN GIÁ (VNĐ)
1Khám tư vấnlầnmiễn phí
2Nhổ răng sữalầnmiễn phí
3Nhổ răng sữa gây têrăng50,000
4Nhổ răng người lớnrăng100,000 – 800,000
5Nhổ răng 8 mọc thẳngrăng500,000 – 1,000,000
6Nhổ răng 8 mọc lệchrăng800,000 – 2,500,000

Trên đây là bảng giá nhổ răng khôn mới nhất tại nha khoa Dr.Smile mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, chi phí còn có thể thay đổi khi bác sĩ yêu cầu điều trị, xét nghiệm thêm một số yếu tố khác.

Lưu ý gây mê nhổ răng khôn

Gây mê nhổ răng khôn cần lưu ý gì? Những điểm sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn:

 • Xét nghiệm đầy đủ và cung cấp tiền sử sức khỏe: Bạn cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định, đồng thời trao đổi tiền sử sức khỏe của mình để làm cơ sở hỗ trợ quá trình gây mê và nhổ răng.
 • Tuân thủ hướng dẫn trước và sau phẫu thuật: Tuân thủ chính xác hướng dẫn trước và sau quá trình gây mê nhổ răng khôn, bao gồm việc không ăn uống trước quá trình gây mê theo yêu cầu, sử dụng thuốc theo chỉ định, và chăm sóc vết mổ sau khi nhổ.
 • Theo dõi quá trình lành thương: Theo dõi tình trạng hồi phục của bạn sau quá trình gây mê và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu như bạn gặp vấn đề như sưng, đau, chảy máu quá mức hoặc nhiễm trùng.

Như vậy, gây mê nhổ răng khôn sẽ được áp dụng tùy trường hợp chỉ khi sức khỏe bệnh nhân cho phép. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về việc sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm sau nhổ. 

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mọc răng khôn, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được hướng dẫn thời điểm nhổ bỏ phù hợp. Mọi thắc mắc sẽ được nha khoa Dr.Smile giải đáp thông qua:

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

5/5 - (2 bình chọn)