Đeo hàm chỉnh nha có ảnh hưởng đến phát âm không?

Đeo hàm chỉnh nha là một biện pháp tối ưu để hàm răng trở nên đều đẹp. Tuy nhiên, với những người làm công việc cần giao tiếp nhiều rất sợ làm ảnh hưởng đến phát âm. Vậy thực tế đeo hàm chỉnh nha có ảnh hưởng đến phát âm không?

1. Vì sao đeo hàm chỉnh nha ảnh hưởng đến phát âm?

Niềng răng hay còn gọi là đeo hàm chỉnh nha, là một kĩ thuật hiện đại, sử dụng trong điều trị, khắc phục các khuyết điểm về răng như răng hô móm, thưa thớt, lệch lạc an toàn và hiệu quả cao. Nhờ lực tác động của các dụng cụ chỉnh nha, răng sẽ di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo đúng khớp cắn, chức năng năng ăn nhai tốt. Vì vậy mà răng đều đẹp và thẩm mỹ hơn.

 

 

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng niềng răng gây ảnh hưởng giọng nói và phát âm. Nhưng sự thật có đúng vậy không?

Thực ra, trong những ngày đầu đeo mắc cài, người dùng chưa quen và tiếp ứng với những khí cụ lạ trong miệng. Nên khi phát âm hay nói chuyện sẽ có cảm giác cộm và vướng víu. Âm thanh cũng vì thế mà phát ra không được chuẩn. Và giọng nói cũng có sự biến đổi theo.

Khi nói hay phát âm, các bộ phận như răng, môi, lưỡi, vòm miệng, thanh quản sẽ hoạt động cùng một lúc. Âm thanh đi qua vòm miệng và bị chặn lại ở răng làm giọng nói biến đổi khá nhiều. Và khi bạn dần thích ứng với hàm chỉnh nha, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Chính vì vậy, bạn đừng quá lo lắng và đặt nặng vấn đề niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không. Sau khi răng về đúng cung hàm thì việc phát âm sẽ chuẩn và rõ ràng hơn. Có những trường hợp còn chuẩn hơn lúc chưa niềng.

2. Làm thế nào để không ảnh hưởng đến giọng nói, phát âm khi niềng răng?

Hiện nay có rất nhiều loại niềng để chỉnh nha. Theo các chuyên gia tư vấn thì lựa chọn loại niềng răng không mắc cài như Invisalign là phương pháp phù hợp cho những ai lo lắng ảnh hưởng đến phát âm.

Khay niềng Invisalign được chế tạo từ chất liệu nhựa nha khoa dẻo, trong suốt và ôm khít răng. Bạn chỉ cần duy trì đeo khay niềng tối thiểu 22 giờ/ngày, khay niềng sẽ tác động lực lên mọi phía của răng, nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cùng hàm.

close up, beautiful young woman with big healthy smile

Nếu bạn chọn chỉnh nha sử dụng mắc cài thì cần có thời gian thích nghi. Việc phát âm sẽ thay đổi do các khí cụ trong miệng và vị trí răng đang có sự thay đổi.

Bạn có thể luyện phát âm tại nhà, luyện các động tác yoga để tăng tính dẻo dai cho cơ miệng. Kết hợp với sử dụng sáp y tế để tránh tổn thương mô mềm.

Sau khoảng 18 – 24 tháng, khí cụ được tháo ra, răng trở nên đều đẹp và bạn sẽ phát âm chuẩn hơn, lưu loát hơn. 

3. Lời khuyên từ chuyên gia Dr.Smile khi niềng răng sử dụng mắc cài

Để đeo hàm chỉnh nha không làm ảnh hưởng đến phát âm, bạn cần lưu ý:

+ Trong quá trình đeo hàm chỉnh nha, nếu phát âm có sự thay đổi kèm theo cơn đau tức thì có thể là do kỹ thuật và công cụ chỉnh nha có vấn đề. Bạn nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ hỗ trợ và điều chỉnh.

+ Nên niềng răng càng sớm càng tốt, đặc biệt là từ 12 – 17 tuổi.

+ Chọn nha khoa uy tín để bác sĩ đánh giá về khả năng di chuyển của răng, hướng di chuyển và tạo lực kéo vừa đủ để răng di chuyển từng chút một..

+ Không quá nôn nóng mà rút ngắn thời gian niềng răng. Điều đó có thể gây ức chế và tổn hại đến răng.

Bài viết là giải đáp về đeo hàm chỉnh nha có ảnh hưởng đến phát âm không. Để an tâm khi niềng răng, bạn cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín, công nghệ cao như Dr.Smile để thực hiện.