Khớp cắn ngược ở trẻ

Khớp cắn ngược ở trẻ là gì?

Nhận biết của một số cha mẹ về khớp căn ngược ở trẻ: Đây là vấn đề không ảnh hưởng đến sức khoẻ và không cần can thiệp. “Nhiều trẻ chỉ được phát hiện khi đến khám chữa răng” theo bác sỹ Lý Thuỷ – Nha khoa Dr.Smile.

Có hai dạng khớp cắn ngược ở trẻ

1. Khớp cắn ngược ở trẻ do răng

Nguyên nhân: Thường do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới. Hoặc trẻ có thói quen trượt hàm ra trước theo xu hướng không thuận lợi. Do vậy làm cho khuôn mặt lõm hoặc bị gãy ở nhiều mức độ khác nhau.

2. Khớp cắn ngược ở trẻ do xương

Nguyên nhân: Xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh. Cũng có thể do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau. Đây là nguyên nhân làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

khớp cắn ngược

Tham khảo: Chỉnh nha điều trị khớp cắn ngược

Vậy khớp cắn ngược có ảnh hưởng như thế nào tới đời sống của trẻ?

  • Thứ nhất, khớp căn ngược ở trẻ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ do chức năng ăn nhai giảm.
  • Thứ hai, phân bố lực tác động vào răng và xương hàm không đều. Nguyên nhân gây ra những rối loạn về chuyển động xương hàm dưới, chuyển động khớp thái dương hàm. Lâu dài có thể sẽ gây ra những bệnh về thái dương hàm
  • Thứ ba, khớp căn ngược ở trẻ khiến trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp.

Khớp căn ngược ở trẻ cần được điều trị bằng một số phương pháp sau:

  • Trường hợp nặng thì cần can thiệp bằng phẫu thuật
  • Trường hợp do răng, đơn giản hơn thì thì có thể chỉnh nha.

Trẻ cần được điều trị càng sớm càng tốt. Độ tuổi từ 10 đến 15 là khoảng thời gian tốt nhất để chỉnh nha. Khi cơ thể trẻ đang trưởng thành và hoàn chỉnh, các răng vĩnh viễn đã mọc, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Thời điểm này thuận lợi cho việc nới rộng, kéo ra trước với hàm trên cũng như sắp xếp, nắn chỉnh răng dễ dàng hơn.

  • Với khớp cắn ngược ở trẻ do xương hàm trên có xu hướng kém phát triển.

Mức độ nhẹ trẻ có thể đeo khí cụ ngoài mặt và hàm chức năng tháo lắp (máng trượt) đeo trong miệng để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Khí cụ này cần sự hợp tác tốt từ trẻ (chế độ thời gian đeo). Thời điểm lý tưởng để sử dụng là trước khi trẻ dậy thì, thường khoảng 12 đến 13 tuổi.

khớp cắn ngược ở trẻ

Ngày nay, với công nghệ tiên tiến trong y học, có nhiều phương pháp giúp trả lại hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Điều trị khớp cắn ngược tại nha khoa Dr.Smile

Phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign đang được áp dụng. Đây là công nghệ niềng răng hiện đại sử dụng khay niềng răng trong suốt. Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao, trẻ không phải ngại ngùng với bạn bè, người xung quanh vì khay trong suốt nên khó nhận biết.

Để được tư vấn về phương pháp điều trị, bạn nên đến Nha khoa Dr.Smile để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao khám, điều trị trên cơ sở áp dụng các phương tiện chẩn đoán, điều trị hiện đại.

TRUNG TÂM NHA KHOA DR.SMILE

Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 08 6542 8768

Email: drsmile.vn@gmail.com

Facebook:www.facebook.com/www.Dr.Smile

Website: drsmile.vn

Rate this post