Cao răng là gì? Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Cao răng, một lớp bám thức ăn chứa nhiều vi khuẩn ở giữa kẽ răng và chân nướu. Lấy lớp cao răng này sẽ giúp làm sạch răng nhanh chóng. Tuy nhiên có nên lấy cao răng thường xuyên không? Nó có gây ảnh hưởng gì đến răng miệng của chúng ta hay không?

Sự hình thành cao răng

Sau khi ăn 15 phút, bề mặt răng sẽ hình thành lớp màng vô khuẩn khiến vi khuẩn có chỗ bám. Sau một thời gian, vi khuẩn tích tụ dày lên và hình thành nên mảng được gọi là mảng bám.

Các mảng bám vôi răng

Ở giai đoạn mảng bám, chúng ta hoàn toàn có thể làm sạch bằng bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi mảng bám tồn tại lâu ngày sẽ vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong tuyến nước bọt, mảng bám trở nên cứng hơn, bám chắc vào bề mặt răng, bên dưới lợi. Mảng bám lúc này đã tiến triển thành cao răng, hay còn gọi là vôi răng chỉ có thể đến cơ sở nha khoa để tìm phương pháp loại bỏ mảng bám.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Một số nguyên nhân phổ biến khiến hình thành cao răng như:

  • Không vệ sinh răng miệng thường xuyên, hai lần một ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
  • Không làm sạch răng bằng cách dùng chỉ nha khoa,răng không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong kẽ răng.
  • Sử dụng thường xuyên các thực phẩm có đường hóa học, các sản phẩm như nước ngọt có gas, các loại bánh kẹo góp phần hình thành mảng bám nhanh hơn.
  • Không chải răng đúng cách sẽ không làm sạch được bề mặt răng, đánh không đúng cách sẽ để sót mảng bám lâu ngày và hình thành cao răng.

Đánh răng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Những lý do nên lấy cao răng

Những mảng bám thức ăn lên răng lâu ngày khiến cho miệng có mùi hôi khó chịu. Những mảng bám cao răng này cần phải được xử lý. Dưới đây là những lý do nên xử lý các mảng bám này bằng phương pháp lấy cao răng:

  • Độc tố của vi khuẩn trong các mảng bám cao răng sẽ gây viêm lợi, viêm nướu. Do phản ứng viêm của cơ thể mà có thể gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm lợi mất đi chỗ bám, răng càng ngày càng dài, vùng xương răng để lộ ra và không được bao quanh để làm chức năng bảo vệ cho răng. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân có cảm giác ê buốt răng.
  • Khi xương càng tiêu nhiều, độ dài chân răng ngắn dẫn đến răng bị lung lay và quá trình tiêu xương diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Tiêu xương sinh lý thì không thể tránh khỏi. Việc lấy cao răng giúp duy trì xương luôn ở mức độ ổn định là rất quan trọng.

Có nên loại bỏ cao răng thường xuyên không?

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Vì những lý do trên mà cao răng cần được lấy sạch để phòng ngừa những ảnh hưởng xấu đến răng miệng. 

Vậy có nên lấy cao răng thường xuyên không

Câu trả lời là nên kiểm tra mảng bám răng định kỳ từ khoảng từ 3 đến 6 tháng một lần. Không nên đợi có quá nhiều cao răng mới đi lấy sẽ gây ra tổn thương và để lại hậu quả xấu cho răng.

Những người lấy cao răng lần đầu sẽ ê răng ít, không đau nhưng đến những lần sau thì cảm giác ê buốt răng giảm đi và hầu như không đau.

Khi lấy cao răng có thể chảy máu nhưng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng cao răng cũng như mức độ nhạy cảm của mỗi người. Sau khi lấy cao răng nếu uống nước quá nóng hoặc lạnh sẽ có cảm giác ê buốt tong vài ngày đầu.

CÔNG TY TNHH NHA KHOA DR.SMILE

 Địa chỉ: Số 41, Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

 Hotline: 09 1122 6968 | Điện thoại: 024 6291 6173

 Email: drsmile.vn@gmail.com 

 Facebook: www.facebook.com/www.Dr.Smile 

 Website: www.drsmile.vn