Răng sứ dưới góc nhìn chuyên gia

Răng sứ thẩm mỹ nụ cười

Bọc răng sứ là giải pháp nhằm khắc phục các khiếm khuyết của răng. Như răng thưa, sứt mẻ, mất màu do dùng kháng sinh, sâu răng, viêm tủy, mòn men… phương pháp bọc răng sứ được ưa chuộng  nhờ ít đau đớn và thời gian thực hiện nhanh.

Răng sứ chất lượng tốt nhất

Tuy nhiên, việc lạm dụng bọc răng sứ như hiện nay đang trở thành trào lưu đáng sợ! Bởi vì nhiều trợ thủ thậm chí là kỹ thuật viên labo cũng tham gia thực hiện. Đây là kỹ thuật viên không được đào tạo để làm trên người. Họ không có trình độ nên mài răng cho khách ảnh hưởng tới tủy răng và xâm lấn. Tổn thương khoảng sinh học gây nên bệnh lý nha chu trong quá trình làm răng. Nhiều cơ sở chạy theo lợi nhuận, tư vấn không dựa trên nguyên tắc bảo tồn tối đa, xâm lấn tối thiều. Một số khách hãng đã bị mài đi bộ răng không ‘đến nỗi nào” của mình để làm răng sứ.

bọc răng sứ

Răng sứ thẩm mỹ phổ biến trong lĩnh vực nha khoa

Hậu quả từ những chiêu thức quảng cáo biến tướng

Xu hướng bọc răng sứ ngày càng bất chấp chỉ định, hậu quả. Đa phần các trung tâm thẩm mỹ, trung tâm spa không có bác sỹ nha khoa cũng mài răng. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm! Những hàm răng lệch lạc, hô vẩu cũng được mài bằng, gọt phẳng để bọc sứ. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Làm răng sứ là can thiệp đến nhiều yếu tố như khớp cắn, nha chu… Để xác định có làm hay không phải xét về chuyên môn và sức khoẻ của mọi người.

răng sứ tốt nhấtCó nên bọc răng sứ?

Không thể phủ nhận lợi ích của răng sứ về tính thẩm mỹ, giúp răng trắng sáng, đều, thậm chí tác dụng bảo vệ hàm răng trong một số trường hợp như răng thưa, răng sâu đã được xử lý…

Răng sứ thẩm mỹ thường làm cả hai hàm nên nó liên quan đến sức khỏe ăn nhai. Người làm cần cân nhắc kỹ trước nhu cầu cần thiết để quyết định có nên làm hay không. Và điều quan trọng là lựa chọn bác sĩ có chuyên môn sâu để tư vấn trước khi thực hiện.

 

Đồng thời, bác sĩ cũng cần giải thích những biến chứng có thể gặp khi thực hiện thủ thuật nha khoa này cho bạn. Tai biến sau bọc răng sứ thường xảy ra khi kỹ thuật làm không tốt, chỉ định sai: Ví dụ như răng hô, móm, lệch lạc vẫn mài bằng để bọc sứ thì sẽ khó tránh hậu quả.

khi nào cần bọc sứ

Các trường hợp cần làm răng sứ thẩm mỹ

Trong trường hợp răng đều nhưng màu răng xấu, men răng bị tổn thương, hình thể răng không đẹp. Răng sứ là một trong những giải pháp tốt để khắc phục những khiếm khuyết trên.

Lạm dụng chỉ định, thực hiện sai kỹ thuật cùng với quảng cáo “thổi phồng” về răng sứ khiến không ít người phải trả giá về quyết định thay đổi nụ cười của mình.

bọc răng sứ thẩm mỹ

Kỹ thuật răng sứ không đảm bảo, biến chứng là khó tránh

Một số biến chứng với hàm răng đó là: 

– Thứ nhất: 

Tổn thương tủy răng thường do việc mài răng “quá đà” gây nên. Thực tế, các bác sĩ có chuyên môn sâu và kỹ thuật cao thì họ luôn muốn bảo tồn mô răng tối đa. Sự “quá đà” chỉ xảy ra khi bệnh nhân lựa chọn nhầm các kỹ thuật viên không phải bác sỹ. Hoặc hãn hữu là bác sĩ không có chuyên môn sâu về nha khoa. Cũng có thể do không tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sỹ nhưng lại muốn đẹp ngay. Ví dụ như không muốn chỉnh nha trước làm răng sứ…

– Thứ hai:

Ảnh hưởng tới khớp cắn ở người bình thường. Đôi khi khớp cắn có lệch lạc nhưng nó vẫn nằm ở vị trí cân bằng tự nhiên. Nếu can thiệp làm thay đổi vị trí cân bằng ảnh hưởng tới khớp cắn hai hàm răng gây ảnh hưởng tới răng và khớp thái dương hàm.

– Thứ ba:

Tình trạng ảnh hưởng tổ chức nha chu vì răng giữ lại sau khi mài và răng sứ mới có mối nối. Nếu răng sứ không khít sát với răng thật thì sẽ là nơi thức ăn đọng lại, phân huỷ tạo vi khuẩn sản sinh ra axit và tạo ra các tổ chức viêm nha chu.

Vì vậy trước khi quyết định bọc răng sứ, bệnh nhân nên tìm hiểu những biến chứng có thể xảy ra nếu kỹ thuật không tố. Nên chọn cơ sở uy tín, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, có chuyên môn sâu… Sau khi bọc răng sứ cần lưu ý giữ gìn và khám định kỳ, sàng lọc nguy cơ 6 tháng đến 1 năm/ lần đề phòng ngừa biến chứng.